ของป่าภูพานทะลัก ชาวบ้านแห่เก็บขาย แมงแคงราคาพุ่งโลละ1,600 เห็ดเผาะ-ผักหวาน-ดอกกระเจียวเพียบ

สภาพอากาศที่ร้อนชื้น เอื้ออำนวยส่งผลให้ของป่าบนเทือกเขาภูพานจังหวัดสกลนครออกผลผลิต ชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันเข้าป่าเก็บออกมาขายริมถนนสายสกล-กาฬสินธุ์ ขณะที่แมงแคงมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,600 บาท สร้างรายได้วันละ 2-3 พันบาท

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนและมีฝนตกส่งผลให้เทือกเขาภูพานของ จ.สกลนคร เริ่มเต็มไปด้วยพื้นป่าสีเขียว ขณะเดียวกันบรรดาของป่าจำนวนมากเริ่มออกดอกออกผลตามฤดูกาล ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงต่างพากันเข้าป่าในยามเช้า เพื่อเก็บของป่ามาวางขายในยามบ่ายริมทาง ถนนสกล-กาฬสินธุ์ บนเทือกเขาภูพาน โดยมีประชาชนที่สัญจรไปมาต่างพากันแวะซื้อติดไม้ติดมือไปฝากญาติพี่น้องรวมถึง นำไปประกอบอาหารที่หลากหลายเมนู ทั้งคั่ว แกง ลวก และนึ่ง ตามถนัดแต่ละคน

นายไพร ต้นคำใบ อายุ 72 ปี คนขายของป่าริมทางกล่าวว่า ปีนี้สภาพอากาศค่อนข้างเอื้ออำนวย ต่อสภาพป่าภูพานที่ชอบร้อนชื้น ทำให้ของป่าออกจำนวนมากเริ่มออกมาให้เก็บผลผลิต ตอนนี้ที่วางขาย อาทิ เห็ดเผาะ กิโลกรัมละ 300 บาท เห็ดผึ้งกิโลกรัมละ 350 บาท  และที่เป็นราคามากที่สุดคือ แมงแคง หรือแมลงมวนลำไย เป็นที่โปรดปรานที่สุดของชาวอีสานหากินได้ปีละครั้ง มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,600 บาท นอกจากนี้ ยังมีดอกกระเจียว ต้นอีรอก หมากแงวหรือคอแลน ผลไม้ประจำถิ่น ผักหวาน แมงมันก็นำมาขายในราคา 20 บาท ขึ้นไป ทุกวันมีรายได้จากการขายของป่าในช่วง 1-2 เดือนนี้ตกวันละ 2-3 พันบาท นับได้ว่าเป็นการสร้างรายได้และแบ่งเบาภาระครอบครัวได้เป็นอย่างดี