หล่มสักฮือฮา!อัญเชิญตะเคียนต้นที่ 3 ขึ้นจากน้ำ ร่างทรงร่ายรำชาวบ้านได้เลขเด็ดเสี่ยงโชค (คลิป)

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.ลานบ่า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ จำนวนมากมาทำพิธีอัญเชิญต้นตะเคียนขึ้นจากคลองสักหลง ซึ่งเป็นลำคลองขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับแม่น้ำป่าสัก โดยก่อนหน้านี้นำต้นตะเคียนขึ้นมาก่อนหน้าแล้ว 2 ต้น เมื่อต้นเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา

บริเวณดังกล่าวเป็นลำคลองขนาดใหญ่โค้งเป็นรูปตัวยูล้อมรอบลักษณะคล้ายเกาะ และเป็นบริเวณที่ตั้งของศาลเจ้าปู่อินทมาศ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเจ้าที่เจ้าทางที่ปกปักรักษาคุ้งน้ำแห่งนี้อยู่ ซึ่งขณะนี้ได้กำลังขุดลอกกลายเป็นคลองขนาดใหญ่กว้างประมาณ 10 เมตร ลึกประมาณ 5 เมตร บริเวณริมตลิ่งพบชาวบ้านจำนวนมากกำลังประกอบพิธีขอขมา โดยมีร่างทรงของปู่อินทมาศกำลังทำพิธีสวดและหยดเทียนน้ำมนต์ลงในถัง และที่บริเวณข้างๆ ศาล มีต้นตะเคียน 3 ต้น นอนเรียงกันอยู่ มีชาวบ้านนำอาหารหวานคาว ผลไม้ น้ำอัดลม และพวงมาลัยสีขาว มาวางไว้ด้านข้างพร้อมกับจุดธูปเทียนขอโชคขอลาภ จากนั้นใช้แป้งโรยที่บริเวณลำต้น พร้อมกับใช้มือลูบไล้หาตัวเลข เพื่อนำไปเสี่ยงโชค

ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า เมื่อต้นเดือนเมษายน 2560 ที่ผ่านมามีรถแบคโฮ 2 คันมาขุดลอกคลองสักหลง ซึ่งชาวบ้านเรียกบริเวณนี้ว่า “วังสักหลง” เนื่องจากคลองดังกล่าวมีลักษณะเป็นตัวยูล้อมรอบบริเวณศาลปู่อินทมาศ ประกอบกับมีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น จึงทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าบริเวณดังกล่าวเป็นที่ประทับและสิงสถิตของสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ต่อมาได้ขุดพบต้นตะเคียนจำนวน 2 ต้น จึงนำขึ้นมาไว้ข้างศาลฯ และมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งมาขอโชค ซึ่งก็ปรากฏว่ามีคนถูกหวยหลายคน และฝันว่ายังมีย่าตะเคียนอยู่ในคลองอีก 2 ต้น กระทั่งรถแบคโฮขุดเจอ 1 ต้นจึงทำพิธีขอขมาและนำขึ้นมาวางไว้รวมกัน ส่วนอีก 1 ต้น ชาวบ้านคาดว่าน่าจะอยู่ห่างจากจุดที่พบไปอีกประมาณ 50 เมตร ซึ่งเป็นคุ้งน้ำที่มีน้ำตลอดปี ซึ่งจะทำพิธีขอขมาและนำขึ้นมาในเวลาอันสมควร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพิธีขอขมาและเข้าทรงเสร็จชาวบ้านก็นำแป้งมาทาต้นตะเคียนทั้ง 3 ต้นจากนั้นใช้มือลูบไล้ไปเพื่อหาเลขเด็ด ซึ่งแต่ละคนก็ได้ตัวเลขต่างๆ กันไป เช่น 253, 211, 841, 437, 84, 23 และ 31 เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้ชาวบ้านบอกว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ไม่มีใครลบหลู่