ตระการตานางรำ 2,660 คน ร่วมใจรำถวายพุทธบูชาครบรอบ 660 ปี‘พระพุทธชินราช’

DCIM101MEDIADJI_0069.JPG

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่จ.พิษณุโลก ได้มีการจัดงานสมโภชพระพุทธชินราช 660 ปี โดยวันนี้มีการเคลื่อนขบวนธรรมยาตรา บูชาพระพุทธชินราช ในพิธีเปิดงานสมโภชพระพุทธชินราช 660 ปี จากสวนชมน่านฯผ่านวงเวียนสถานีรถไฟ ไปยังหน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร ขบวนอัญเชิญเครื่องสักการะพระพุทธชินราช

ประกอบด้วย ตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ พร้อม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในจ.พิษณุโลก ที่เดินทางมาจากอำเภอต่างๆ มาร่วมขบวนแห่พระพุทธชินราชจำลอง ขนาดหน้าตัก 29 นิ้ว และอัญเชิญ อัญเชิญเครื่องสักการะ 10 แถว ประกอบด้วย พานดอกไม้ พานธูป พานเทียน พานหมากพลู พานพุ่ม พานพุ่มเงินทอง พานบายศรี พานพวงมาลัยดอกไม้สด พานโพธิ์เงินโพธิ์ทอง และพานฉัตรเงินฉัตรทองไปถวายองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช

โดยมีนางรำกว่า 2,660 คน พร้อมใจแต่งกายชุดสีขาวปฏิบัติธรรม คล้องผ้าสไบสีทอง รำถวายพระพุทธชินราช ในวาระโอกาสครบรอบ 660 ปี อย่างสวยงาม และร่วมเดินขบวนธรรมยาตรา บูชาพระพุทธชินราชไปรอบเมืองพิษณุโลก พร้อมรำถวายพระพุทธชินราข โดยจุดที่ 1 ที่บริเวณหน้าสถานีรถไฟจังหวัดพิษณุโลกใช้เพลงพิษณุโลกงาม ตั้งขบวนรำยาวกว่า 1 กิโลเมตร และรำอย่างสวยงาม จากนั้นได้เดินขบวนไปจุดที่ 2 คือ ด้านหน้าและรอบพระวิหารพระพุทธชินราช

จากนั้นเมื่อขบวนเดินทางถึงพระวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานจุดธูปเทียนถวายเครื่องสักการะแด่องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช โดยมีข้าราชการและประชาชนร่วมในพิธีจำนวนมาก และนางรำกว่า 2,660 คน พร้อมใจรำถวายท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาให้ความร่มเย็น

สำหรับงานสมโภชองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช 660 ปี จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 29 เม.ย.ถึงวันที่ 3 พ.ค. ตลอดงานยังสามารถร่วมเวียนเทียนสมโภชแบบประเพณีโบราณ ชมการแสดงแสงเสียง “ตำนานพระพุทธชินราช” ชมมหรสพการแสดงลิเกจากคณะต่างๆ และการแสดงโขนโรงใหญ่ จากกรมศิลปากร

พระพุทธชินราช หรือ “หลวงพ่อใหญ่” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะสุโขทัย หล่อด้วยทองสำริด เส้นรอบนอกพระวรกายอ่อนช้อย ชายผ้าสังฆาฏิแยกเป็นเขี้ยวตะขาบ พระขนงโก่ง พระเกตุมาลาเป็นเปลวเพลิง พระหัตถ์มีปลายนิ้วทั้งสี่เสมอกัน ส่วนซุ้มเรือนแก้วทำด้วยไม้แกะสลักอย่างงดงามคาดว่าน่าจะสร้างในสมัยอยุธยา ซึ่งด้วยพุทธลักษณะอันงดงามโดดเด่น พระพุทธชินราชจึงได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในประติมากรรมพุทธศิลป์ชั้นสูงสุดของเมืองไทย

สำหรับพระพุทธชินราช ประดิษฐานอยู่ ณ วิหารด้านตะวันตกในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ จ.พิษณุโลก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ.1900 ตรงกับรัชสมัยพระมหาธรรมราชาที่ 1 (ลิไทย) พระมหากษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย พร้อมกับพระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา และพระเหลือ พระพุทธชินราชนอกจากได้รับการยอมรับว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดองค์หนึ่ง และยังเป็นพระพุทธรูปที่นิยมจำลองกันมากที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นพระพุทธรูปที่ประชาชนชาวไทยศรัทธาและนิยมเดินทางมากราบไหว้มากที่สุดองค์หนึ่งด้วย