สงสารเจ้าลิงอ้วนขยับแทบไม่ได้ ส่อป่วยเป็นมะเร็งไขมัน

 หมอเผย “ลิงอ้วน”บางขุนเทียนส่อป่วย“มะเร็งไขมัน” อีก 1 สัปดาห์รอผลแล็บยืนยัน เบื้องต้นพบภาวะปอดอักเสบเร่งรักษาอาการ

จากกรณีมีผู้เผยแพร่ภาพทางเฟซบุ๊ก เป็นลิงแสมที่เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ มีรูปร่างอ้วนจนลุกไปไหนไม่ได้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ไปดูแลนั้น

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สพ.ญ.สุภกานต์ แก้วโชติ และ สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ชร นายสัตวแพทย์ประจำฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมเจ้าหน้าที่ได้นำลิงอ้วนตัวดังกล่าวอายุประมาณ 10 ปี เข้ารับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมด้วยการเอ็กซเรย์ ช่องอก และช่องท้อง

พบว่ามีสภาวะปอดอักเสบ และในส่วนของช่องท้องมีความผิดปกติ พบว่ามีขอบเขตคล้ายก้อนเนื้องอกไขมัน หรือ อาจจะเป็นก้อนมะเร็งไขมัน ซึ่งจะต้องทำการตรวจเพิ่มเติม จึงเจาะดูดช่องท้องด้วยเข็ม นำไปตรวจเซลล์วิทยาโดยจะต้องรอผลประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อวินิจฉัยชี้ชัดว่า เซลล์ที่ได้จากการเจาะดูดนั้นเป็นเซลล์ชนิดใด

ทั้งนี้สัตวแพทย์เจาะตรวจเลือดเพื่อตรวจดูค่าโลหิตวิทยา ( CBC : เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว) ชีวเคมีวิทยา (Blood chem : ค่าตับ ค่าไต ค่าคอเรสเตอรอลในกระแสเลือด) ส่งตรวจที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

และส่งตรวจโรคติดต่อ เฮอร์ปีส์ไวรัส วัณโรค ไวรัสตับอักเสบ โรคมงคล่อเทียม และพยาธิในเลือดที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์

ในส่วนของการรักษาอาการปอดอักเสบนั้น ทางสัตวแพทย์ฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า ให้ยาปฏิชีวนะ ต่อเนื่องเป็นเวลา 5 วัน และจะทำการเอ็กซเรย์ปอดซ้ำอีกครั้งในสัปดาห์หน้าเพื่อประเมินผลการรักษา