พบโรงเรียนสุดทึ่งในอินเดีย เด็กนักเรียน 300 คน เขียนหนังสือได้ทั้ง 2 มือพร้อมกัน (มีคลิป)

เว็บมิร์เรอร์ ของอังกฤษรายงานข่าวน่าทึ่งของโรงเรียนแห่งหนึ่งในรัฐมัธยประเทศ ของอินเดีย ที่เด็กนักเรียนทั้งโรงเรียน 300 คน สามารถเขียนหนังสือได้ทั้ง 2 มือพร้อมกัน เนื่องจากครูใหญ่เชื่อมั่นว่า คนเราทุกคนสามารถเขียนหนังสือได้ทั้ง 2 มือในเวลาเดียวกัน จึงฝึกนักเรียนให้ฝึกเขียนจนสำเร็จ

จากข่าวว่า นักเรียนทั้ง 300 คนสามารถเขียนหนังสือได้ทั้งมือซ้าย มือขวาไปพร้อมๆ กัน ทั้งยังมีเด็กนักเรียนบางคนที่สามารถเขียนหนังสือได้ทั้ง 2 มือพร้อมกัน โดยมือซ้ายเขียนภาษาหนึ่ง ส่วนมือขวาเขียนอีกภาษาหนึ่ง

ทั้งนี้ จากข่าวว่า มีประชากรในโลกราว 10% ที่เขียนหนังสือด้วยมือซ้าย และมีเพียง 1% เท่านั้นที่สามารถเขียนหนังสือได้ทั้งมือซ้าย และมือขวา แต่เด็กนักเรียนโรงเรียนวีนา วันดีนี ทั้ง 300 คนสามารถเขียนหนังสือได้ทั้ง 2 มือพร้อมกัน ซึ่งเป็นผลมาจากการฝึกฝน ที่ทางโรงเรียนกำหนดให้ทุกวิชาที่เด็กนักเรียนต้องใช้เวลาเรียน 45 นาที จะต้องมีการแบ่งเวลา 15 นาทีให้เด็กฝึกหัดคัดลายมือ ทั้ง 2 มือ

นายวีพี ชาร์มา อดีตทหารซึ่งก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้เมื่อปี 2542 ที่ตำบลสิงคราอุลี รัฐมัธยประเทศ เล่าว่า เขาได้แรงบันดาลใจฝีกนักเรียนให้เขียนหนังสือได้ทั้งสองมือ หลังจากเคยอ่านพบว่า ดร.ราเชนทร์ ประสาท ประธานาธิบดีคนแรกของอินเดีย เขียนหนังสือได้ทั้ง 2 มือ

“ผมอ่านเจอในนิตยสารเล่มหนึ่งว่า ดร.ราเชนทร์ ประสาท ประธานาธิบดีคนแรกของอินเดียเขียนหนังสือได้ทั้ง 2 มือ นั่นเป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากลองทำดู เมื่อผมเปิดโรงเรียนในหมู่บ้านของผม ผมก็เลยพยายามฝึกหัดนักเรียน เราเริ่มฝึกนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมต้น และเมื่อเด็กขึ้นชั้นประถม 3 พวกเขาก็สามารถเขียนหนังสือได้คล่องทั้ง 2 มือ พอขึ้นมัธยมปลาย เด็กก็เขียนหนังสือได้เร็วและถูกต้องแม่นยำ ยิ่งไปกว่านั้นเด็กบางคนยังสามารถเขียนหนังสือทั้ง 2 มือ โดยมือซ้ายเขียนภาษาหนึ่ง ส่วนมือขวาเขียนอีกภาษาหนึ่งไปพร้อมๆ กัน เด็กนักเรียนของเราเรียนรู้หลายภาษา รวมทั้งภาษาภาษาอูรดู (ภาษาหนึ่งในภาษากลุ่มอินโด-อารยัน ซึ่งพัฒนามาจากหลายภาษารวมกันคือ ภาษาเปอร์เซีย ตุรกี อาหรับ ฮินดี และสันสกฤต นิยมใช้กันมากในช่วงสมัยรัฐสุลต่านเดลฮี และจักรวรรดิโมกุล)”

นายวีพี ชาร์มา เล่าว่า ความสามารถของเด็กๆ ที่โรงเรียนของเขา ทำให้เมื่อ 2 ปีที่แล้วมีนักวิชาการจากเกาหลีใต้เดินทางมาที่โรงเรียนเพื่อศึกษา ค้นคว้าถึงการเขียนหนังสือด้วยมือทั้ง 2 ข้างในเวลาเดียวกัน

 

(เครดิตภาพจากเว็บ mirror.co.uk และ SWNS)

 

(เครดิตภาพจากเว็บ mirror.co.uk และ SWNS)

 

counter