ประหยัดสุดๆ เปิดเทอมใหม่ผู้ปกครองนำเสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้านักเรียน ส่งซ่อมแทนซื้อใหม่

วันที่ 28 เม.ย.60 เวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในช่วงใกล้เปิดภาคเรียน ที่โรง เรียนหลายแห่ง จะทำการเปิดภาคเรียนในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ จึงทำให้บรรดาผู้ปกครองต้องทำการเตรียมตัวจัดเตรียมชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนต่างๆให้บุตรหลาน ก่อนเปิดเทอมนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องทำการซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนใหม่ แต่ด้วยในช่วงภาวะเศรษฐกิจค่อนข้างตกต่ำ ประชาชนส่วนใหญ่โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย จึงทำให้ปีนี้มีการปรับเปลี่ยนจากการซื้อเสื้อผ้าและอุปกรณ์การเรียนใหม่ เป็นการซ่อมแซมในส่วนที่ยังสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่แทน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะ ชุดนักเรียน กระเป๋า และรองเท้านักเรียน ที่ยังพอซ่อมแซมใช้ต่อได้โดยการนำไปซ่อมแซม ด้วยการแก้ขยายและเปลี่ยนซิบ ส่งผลให้บรรดาร้านซ่อมเสื้อผ้า กระเป๋า ร้องเท้านักเรียน มีคิวลูกค้าหนาแน่นกว่าปกติ

ด้านเจ้าของร้านซ่อมเสื้อผ้ารายหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี เล่าว่า ปีนี้อัตราการนำเสื้อผ้าเก่ามาซ่อมแซมทั้งกางเกงกระโปรง เสื้อ และ แก้ชื่อ มีมากกว่าทุกปีและเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว โดยผู้ปกครองได้นำเสื้อผ้าของพี่มาแก้ไขเพื่อให้น้องได้สวมใส่ เช่นเดียวกับการนำเสื้อผ้าเก่ามาซ่อมแซมเพื่อให้ลูกหลานได้ใส่ทั้งชุดนักเรียน และเครื่องแบบเรียนต่าง ๆ ทำให้ตอนนี้มีคิวยาวเหยียด จนทางร้านต้องมีการจัดคิวและนำไปจ้างต่อกับช่างซ่อมเสื้อผ้าที่ไม่ได้เปิดหน้าร้านเพื่อให้งานเสร็จทันก่อนที่จะเปิดเทอมในเร็วๆนี้

เช่นเดียวกับร้านรับซ่อมกระเป๋า และรองเท้านักเรียน ในเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี รายหนึ่ง ได้กล่าวเช่นเดียวกันว่า ปีนี้ผู้ปกครองได้นำ กระเป๋า รองเท้านักเรียนของพี่ที่ชำรุด และยังพอแก้ไขได้ของมาซ่อมแซมเพื่อให้น้องได้นำไปใช้ต่อ จำนวนมากซึ่งมีมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน และยิ่งใกล้ช่วงเปิดเทอมจำนวนกระเป๋า รองเท้านักเรียน ยิ่งมีการนำมาซ่อมเพิ่มมากขึ้นจนทำไม่ทัน แต่ก็พยายามเร่งงานซ่อมตามคิวและให้สมาชิกในครอบครัวช่วยแซมในเวลากลางคืน ให้ทันเปิดเทอมเพื่อที่จะแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้ปกไม่ต้องไปซื้อใหม่

 

ที่มา มติชนออนไลน์