ซัมซุงทุบสถิติกำไรสูงสุดในรอบ 3 ปี โนเกียยังขาดทุนอ่วมอรทัย

A Sri Lankan model displays Samsung Galaxy S8 smartphones during the ceremony to launch the phone in Colombo on April 21, 2017. / AFP PHOTO / Ishara S. KODIKARA

เอเอฟพีรายงานเมื่อ 27 เม.ย. บริษัทซัมซุง อิเลคทรอนิกส์ หนึ่งในผู้พัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลกจากประเทศเกาหลีใต้ เปิดตัวเลขผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2560 ว่า ทำสถิติมีกำไรสูงสุดในรอบ 3 ปี แม้ว่าจะเพิ่งเผชิญอุปสรรคจากกรณีเครื่องโน้ต 7 ระเบิดจนต้องเก็บสินค้าและยุติการขาย เป็นเรื่องอื้ออึงไปทั่ววงการเมื่อปี 2559

ผลกำไรจำนวนสูงสุดในเดือนม.ค.-มี.ค.2560 จำนวน 6,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.3 แสนล้านบาท  มาจากยอดขายของซัมซุงที่เพิ่มขึ้นตามความต้องการของตลาดเกี่ยวกับชิ้นส่วนหน่วยความจำแรมในคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ตโฟน คิดเป็น  ถือเป็นสถิติกำไรรายไตรมาส สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของซัมซุง

AFP PHOTO /

ด้านโนเกีย  บริษัทเทเลคอมยักษ์ใหญ่ของฟินแลนด์ เปิดผลประกอบการไตรมาสแรกของปีนี้ที่บ่งบอกว่ายังไม่พ้นขีดอันตราย เนื่องจากเป็นตัวเลขขาดทุน 532 ล้านดอลลาร์ หรือ 18,400 ล้านบาท แม้จะลดลงจากยอดขาดทุนปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันที่ 23,000 ล้านบาท

นายราจีฟ สุรี ซีอีโอของโนเกีย กล่าวว่า แม้กิจการยังขาดทุนแต่ถือว่าแรงผลักดันธุรกิจปรับดีขึ้น และเห็นสัญญาณด้านเสถียรภาพของเครือข่ายโมบายล์ที่เป็นกำลังใจ และบริษัทจะมุ่งหน้าสู่โรดแม็ป 5G บริการอินเตอร์เน็ตที่วงการคาดว่าจะเริ่มต้นในปีค.ศ.2020