เปิดนาทีชีวิต! ช่วย “เจ้าชมพู่” เจ้าตูบติดอยู่ในร้านยางตอนไฟไหม้ สำลักควันนอนหายใจรวยริน

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านอ่างทองไทร์เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายยางรถยนต์ ตั้งอยู่บริเวณริมถนนทางแยกสายเอเชียเข้า จ.อ่างทอง หมู่ที่ 5 ต.บ้านอิฐ อ.เมืองอ่างทอง จนทำให้ต้องระดมรถดับเพลิงเข้าทำการดับเพลิง โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงจึงจะสามารถคุมเพลิงได้ และเมื่อชุดผจญเพลิงเข้าไปทำการตรวจสอบภายในที่เกิดเหตุ ได้พบกับ “เจ้าชมพู่” สุนัขไทย เพศผู้ สีดำ อายุประมาณ 2-3 ปี นอนหายใจรวยรินอยู่บริเวณด้านในใต้บันไดทางขึ้นชั้นสองนั้น

ล่าสุดได้มีการเผยแพร่คลิปภาพวินาทีที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมผจญเพลิงจากสมาคมนักวิทยุสมัครเล่นกู้ภัยจังหวัดอ่างทอง เข้าให้การช่วยเหลือเจ้าชมพู่หลังจากนำออกมาจากจุดเกิดเหตุ โดยทางทีมผจญเพลิงของสมาคมนักวิทยุสมัครเล่นกู้ภัยจังหวัดอ่างทองเข้าทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและได้นำออกซิเจนมาทำการช่วยเหลือเจ้าชมพู่ ก่อนที่จะช่วยกับเจ้าของร้านนำตัวเจ้าชมพู่ส่งโรงพยาบาลสัตว์ เพื่อให้แพทย์ทำการช่วยชีวิตต่อไป

นายปรเมษร์ พยุงญาติ เจ้าหน้าที่กู้ภัย 182 และนักผจญเพลิง กล่าวว่า หลังรับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ ตนพร้อมเจ้าหน้าที่คนอื่นได้เข้ามาทำการช่วยเหลือดับไฟ และเมื่อเพลิงสงบเข้าตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยหน่วยอื่น ได้ช่วยกันนำร่างเจ้าชมพู่ออกมา นอกที่เกิดเหตุ ตนเห็นว่าเจ้าชมพู่มีอาการทุรนทุราย เนื่องจากสำลักควัน บางครั้งเห่าพร้อมร้องออกมา เหมือนขอความช่วยเหลือจากคน ตนพร้อมด้วยนายปกรณ์ เกิดสุขทรัพย์ กู้ภัย 88 ทีมผจญเพลิงของสมาคมฯ ก็เลยรีบเข้าช่วยเหลือโดยการนำออกซิเจนมาให้ ก่อนที่จะรีบบประสานเจ้าของนำตัวส่งโรงพยาบาลสัตว์ เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

“ผมและเพื่อนรวมทั้งชาวบ้านเห็นแล้วก็อดสงสารไม่ได้ พวกผมทำงานใช่ว่าจะช่วยเหลือแต่มนุษย์ สัตว์ เช่นสุนัข ก็มีชีวิตจิตใจเหมือนกับคน รู้ร้อนรู้หนาว รู้เจ็บรู้ป่วย พวกผมก็เข้าช่วยเหลือ หวังให้มีมันชีวิตต่อไป” เจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าว