“วิษณุ” เผย “สมเด็จพระเทพฯ” รับสั่ง สอน ปชช.ทำดอกไม้จันทน์ มีส่วนร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เมื่อเวลา 10.45 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนในพระราชพิธีพระถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ว่า ต้องรอฟังประกาศจากทางราชการ ซึ่งมีเวลาอีกหลายเดือนในการเตรียมตัว หัวใจของงานจะอยู่ที่ท้องสนามหลวงที่สถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศและผู้ที่จะเข้าไปในพิธีจะมีส่วนเท่านั้น แต่ราชการได้คำนึงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชน ดังนั้น สำนักพระราชวังจะเป็นผู้พิจารณาเชิญแขกผู้ร่วมงานในท้องสนามหลวง ส่วนประชาชนทั่วไปรัฐบาลขอเชิญชวนให้ร่วมพิธีในสถานที่ที่ได้จัดเตรียม เช่น ซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ที่ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ฉายภาพพระบรมโกศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจะแจกจ่ายไปทั่วประเทศ มีทั้งซุ้มใหญ่และเล็กให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ เมื่อใกล้วันพระราชพิธีเจ้าหน้าที่จะเชิญดอกไม้จันทน์จากซุ้มต่างๆทั่วกทม.มารวมกันที่พระเมรุมาศ ส่วนต่างจังหวัดจะถวายพระเพลิงในสถานที่ที่จังหวัดจัดเตรียมไว้ ขณะที่ต่างประเทศจะทำในลักษณะนี้คล้ายกันทั่วโลก

 

นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลกังวลเรื่องการจราจรและการดูแลรักษาความปลอดภัยของประชาชนในช่วงพระราชพิธี โดยฝ่ายความมั่นคงทั้งตำรวจ ทหาร รับหน้าที่ดูแลต่อไป ส่วนวันหยุดราชการประกาศเพียงวันที่ 26 ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ แต่จะมีการประกาศวันอื่นหรือไม่ หลายส่วนต้องพิจารณาร่วมกัน ซึ่งมีสามแนวทาง คือ อาจจะประกาศให้มีวันหยุดเพิ่มเติมเฉพาะในต่างจังหวัดแต่ไม่รวมกทม.และปริมณฑล เพื่อให้ประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาในกทม. หรืออาจจะหยุดพร้อมกันทั่วประเทศ หรืออาจไม่มีวันหยุดเพิ่มอีกเลย รัฐบาลไม่ได้สนับสนุนให้คนแห่เข้ามากทม.แต่ไม่มีเหตุผลที่จะสกัดขัดขวางเพราะประชาชนก็จะเดินทางเข้ามาอยู่ดี ดังนั้นหน้าที่ของรัฐต้องทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย

 

“สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงรับสั่งระหว่างเป็นประธานประชุมคณะกรรมการอำนวยการถวายพระเพลิงพระบรมศพ ว่าลองฝึกให้ประชาชนได้หัดทำดอกไม้จันทน์ โดยมีคนไปสอน เพราะอาจจะเป็นความรู้ติดตัวประชาชนในอนาคต สามารถทำเก็บไว้เองหรือแจกจ่ายแก่บุคคลอื่น เพราะเมื่อเป็นดอกไม้จันทน์ฝีมือเราเองจะเกิดความภูมิใจ อย่างไรก็ตามหากประชาชนจะทำเองก็ไม่ต้องใช้ไม้จันทน์ก็ได้ หรือจะใช้วิธีอื่น ซึ่งการนำดอกไม้จันทน์มาไว้ในพระราชพิธีเพื่อแสดงความรู้สึกที่ยากจะลืม ”นายวิษณุ กล่าว