ขอออกหมายจับ “รศ.สวัสดิ์” อดีตบิ๊กสหกรณ์จุฬาฯ โกงเงินสมาชิกพันล้าน-เผ่นหนี!

วันที่ 22 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 เม.ย.พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้ไปขออำนาจศาลอาญารัชดาฯ ออกหมายจับ รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(สอ.จฬ.) ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน หลังมีกลุ่มสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(สอ.จฬ.)ได้เข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับรศ.ดร.สวัสดิ์ หลังหลอกลวงชักชวนให้นำเงินไปร่วมลงทุนในสหกรณ์ลอตเตอรี่ที่ตัวเองตั้งขึ้นมา

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กลุ่มสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(สอ.จฬ.) ได้ทยอยเข้าแจ้งความกับกองปราบปราม โดยผู้เสียหายรายหนึ่งให้การว่า เมื่อปี 2558 ได้ถูกรศ.ดร.สวัสดิ์ หลอกให้นำเงินที่สะสมอยู่กับสหกรณ์ออมทรัพย์ มาร่วมลงทุนในสหกรณ์ล็อตเตอรี่ที่ผู้ต้องหาตั้งขึ้นมา โดยจะมีเงินปันผลให้ร้อยละ 1 เปอร์เซ็น ที่ผ่านมาได้เงินปันผลมาโดยตลอด จึงได้เพิ่มเงินลงทุนไปอีกรวมแล้วประมาณ 3 ล้านบาท จนเมื่อเดือนมีนาคม 60 กลับไม่ได้รับเงินปันผล เมื่อโทรติดต่อไปกลับไม่สามารถติดต่อรศ.ดร.สวัสดิ์ ได้ จนสุดท้ายได้ข่าวว่าผู้ต้องหาได้ถอนเงินหลบหนีไปแล้ว

สำหรับกรณีดังกล่าว มีบางรายหลงเชื่อ นำเงินมาร่วมลงทุนตั้งแต่หลักล้านบาท สูงสุด 70 ล้านบาท ขณะนี้มีผู้ถูกหลอกให้นำเงินมาร่วมลงทุนไปแล้วกว่า 160 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์