ครูชาวโคราช ซื้อบ้านต่อทหารเกษียณ ลงมือขุดดินหวังเพาะปลูกกลับเจออาวุธสงครามเต็มสวน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 21 เมษายน พ.ต.ท.วีรศักดิ์ ชวนกระโทก รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งว่ามีผู้ขุดพบอาวุธสงครามทั้งลูกระเบิดแบบขว้าง กระสุนปืน M-79 M-16 จำนวนมาก บริเวณบ้านท่างอย เลขที่ 3 หมู่ 13 ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

หลังรับแจ้งได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหาร คส.5 ชุดเก็บกู้ระเบิด EOD พร้อมรุดไปตรวจสอบ จากการตรวจสอบ เป็นบ้านเดี่ยวมีรั้วรอบขอบชิด เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ รอบๆภายในบ้านกำลังมีการพรวนดินปลูกผัก ขุดหลุมปลูกมะนาว ใกล้กันใต้ต้นมะพร้าว มีหลุมมะนาวที่ขุดเตรียมไว้ กว่า 30 หลุม รอบกำแพงบ้าน ภายในหลุมใต้ต้นมะพร้าว ลึกประมาณ 70 ซม. พบกระสุนปืน และลูกระเบิด ตรวจสอบเจอกระสุนปืนกลเล็ก 6 นัด ลูกกระสุนปืนคาบิน 177 นัด ลูกกระสุนปืน เอ็ม -16 จำนวน 107 นัด ลูกกระสุนปืนอาก้า 1 แมคเต็ม พบลูกระเบิดขว้าง (หรือลูกเกลี้ยง) m-26 ลูกระเบิดขว้าง (ลูกน้อยหน่า) MK-2 ใช้การได้ อย่างละ 1 ลูก ลูกกระสูนปืนระเบิดแบบ M-79 จำนวน 5 ลูก ถูกฝังดินไว้คาดว่าน่าจะนานหลายปี เนื่องจากมีสนิมเกาะตามลูกระเบิดและกระสุนปืน

สอบสวน นายเขียด เสานอก อายุ 61 ปี ที่มารับจ้างขุดหลุมปลูกต้นไม้ที่พบอาวุธสงคราม ทราบว่า ตนมารับจ้างขุดหลุมเพื่อปลูกต้นไม้ตั้งแต่ วันที่ 20 เมษายน ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 2 โดยบ้านหลังดังกล่าว นาย นายธนเสฎฐ์ สกุลรัชตรัตน์ (ข้าราชการครูสอนอยู่ที่วิทยาลัยการอาชีพปากช่อง) อายุ 48 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 3 บ้านที่เกิดเหตุ ให้การว่า ได้จ้างนายเขียด เสานอก อายุ 61 ปี มาขุดหลุมปลูกผักสวนครัว ระหว่างที่กำลังขุดหลุมปลูกมะนาวใต้ต้นมะพร้าวรอบบ้านอยู่นั้น จังหวะแทงเสียมลงไปกระแทกดังปัก เหมือนเจอของแข็งขุดลงไปไม่ได้ ได้ใช้มือเขี่ยๆดู จึงพบถุงพลาสติกเปิดออกดูถึงกับผงะ เจอลูกกระสุนปืนจำนวนมาก ขุดไปเรื่อยๆเจอกระป๋องพลาสติก บรรจุลูกกระสุนปืนอีก เปิดฝากระป๋องออกมา พบลูกระเบิดขนาดใหญ่หลายลูก จึงได้แจ้ง นายประเสริญ กิมสูงเนิน อายุ 57 ปี ผญบ.ท่างอย หมู่ 3 ให้รับทราบ

นายธนเสฎฐ์ เจ้าของบ้าน ยังกล่าวต่อว่า ตนมาซื้อบ้านหลังดังกล่าวต่อจากคนอื่นเมื่อประมาณ ปี เศษ แต่จากประวัติทราบว่าก่อนนั้นเป็นบ้านของทหารที่เกษียณ อายุราชการไปหลายปีแล้ว และอยู่ในช่วงที่กำลังขุดหลุมปลูกต้นผลไม้ และปลูกพืชผักสวนครัวกินได้ แบบเศรษฐกิจพอเพียง แต่ไม่ทราบว่าจุดอื่นๆ ในบริเวณบ้านจะมีลูกระเบิด หรือลูกปืนฝังดินไว้อีกหรือไม่ ซึ่งต้องรอเจ้าหน้าที่หารชุด เก็บกู้ มาตรวจสอบและนำไปทำลาย และตรวจสอบหาจุดอื่นภายในบริเวณบ้าน พร้อมทั้งจะสืบสวนหาต้นตอที่มาของอาวุธสงครามทั้งหมดที่นำมาฝังดินไว้ว่าเป็นของใคร…