ไม่แพ้ใคร! ‘วิศวะม.นเรศวร’ ประดิษฐ์เสื้อเกราะกันกระสุน น้ำหนักเบา-ราคาถูก แต่เหนียวจริง

วันที่ 20 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นิสิตนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมวัสดุ ม.นเรศวร ได้คิดค้น “เสื้อเกราะคอมโพสิตกันกระสุน” (Bulletproof Composite Vest) ซึ่งน้ำหนักเบาเพียง 2.7 กิโลกรัม (รวมชุดเสื้อ) และราคาต้นทุนถูกว่าท้องตลาด 3 เท่า ผ่านการทดสอบกับกระสุนจริง ได้ทั้ง ปืนขนาด .38 นิ้ว ปืนขนาด 9 มม. และปืน 11 มม. (.45 นิ้ว) ในระยะยิง 10 เมตร โดยกระสุนไม่สามารถทะลุผ่านเกราะได้ ซึ่งเป็นผลงานของนิสิต 6 คน มี น.ส.กนกวรรณ มณีวร นายณัฐิวุฒิ ปริสาวงศ์ น.ส.บรรเจิดลักษณ์ แย้มนิยม น.ส.ปาริฉัตร ป้อมใย นายศุภกฤต พรมดวง และนายอดิศร ปิ่นมณี โดยมีดร.ชุลีพรย์ ป่าไร่ และ ดร.ปิยนันท์ บุญพยัคฆ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

น.ส.ปาริฉัตร เปิดเผยว่า ปัจจุบันเสื้อเกาะกันกระสุนมีราคาแพงตัวละ 15,000 บาทและมีน้ำหนักมาก ทำให้คิดค้นเสื้อเกาะกันกระสุนคอมโพสิตกันกระสุนกว่า 3 เดือน กระทั่งเป็นผลสำเร็จ โดยมีการนำวัสดุในการประดิษฐ์ 1.เส้นใยตาสานตา 2 (woven Roving) ขนาด 38 ตารางเมตร 2.เส้นใยคาร์บอนสาน 90 องศา (Carbon Fiber) ขนาด 8.64 ตารางเมตร 3.น้ำยางพารา Natural Rubber จำนวน 1 กิโลกรัม) 4.กาวซิลิโคน silicone 1 หลอด 5.อีพ็อกซี่ 1.5 กิโลกรัม

ทั้งนี้ได้นำเส้นใยคาร์บอนที่อ่อนและมีความแข็งแรงจากใยลักษณะเคฟลาร์ นำมาอัดซ้อนกันหนา 54 ชั้น ตามทิศทางต่างๆ กระทั่งสามารถป้องกันการทะลุผ่านของลูกกระสุนได้ โดยมีแผ่นยางพาราเพิ่มขึ้นอีกชั้นหนึ่ง เพื่อแรงกระแทกจากแรงกระสุนปืนส่วนแผ่นเกราะกันกระสุนมีความหนาเพียง 2.3 เซนติเมตรเท่านั้น ในส่วนของต้นทุนการผลิตตัวละประมาณ 2,500 บาท มีการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ดร.นฤมล อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวว่า เสื้อเกาะได้ผ่านการทดสอบด้วยกระสุนจริง พบว่า กระสุนไม่สามารถทะลุทะลวง อนาคตจะพัฒนาเสื้อเกาะให้เป็นแบบเต็มตัว เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในสถานการณ์จริง โดยเฉพาะในพื้นที่ของภาคใต้ได้ โดยเสื้อเกราะ ก็จะมีขนาดเล็กและเบากว่าตามท้องตลาด เพื่อให้เจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานภาครัฐ สามารถซื้อในราคาที่ถูกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์