แม่ค้าอ่างทองเซ็ง กล้วยล้นตลาดจนราคาตกแต่ขายไม่ออก เหลือแค่หวีละ 7 บาท

นางประนอม โพธิ์ศรี อายุ 49 ปี แม่ค้ากล้วยเปิดเผยว่า ในช่วงนี้กล้วยน้ำหว้าราคาตกต่ำลงและมีออกสู่ท้องตลาดจำนวนมาก โดยเจ้าของสวนกล้วย ขาประจำนำมาส่งก็ต้องรับซื้อกันไปในราคาหวีละ10 บาท บางครั้งขายไม่ออกหวั่นว่ากล้วยจะเน่าเสียก็ต้องยอมขายขาดทุกก็มี โดยในปีที่ผ่านมานั้นราคากล้วยแพงมากเจ้าของสวนเจ้าประจำก็มาส่งขายให้เราตลอด ในช่วงปีนี้พบว่ามีการปลูกกล้วยกันเพิ่มขึ้น และมีออกสู่ท้องตลาดมากขึ้นจึงทำให้ราคาตกต่ำลง

 

นายปรีชา ต่อเนื่อง อายุ 63 ปี เจ้าของสวนกล้วย เผยว่า ในปีนี้เรื่องขโมยลักตัดกล้วยในสวนเริ่มซาลงไปเนื่องจากราคากล้วยที่ต่ำลง โดยปีที่ผ่านมานั้นที่สวนของตนเองจะโดยขโมยลักตัดเป็นประจำเนื่องจากราคากล้วยที่สูงมาก ทำให้มีคนแห่ปลูกกล้วยกันมากขึ้นในปีที่ผ่านมา และมาปีนี้ผลผลิตออกสู่ท้องตลาดพร้อมกันจำนวนมากทำให้ราคาถูกลง แต่ตนเองมีแม่ค้ารับซื้อขาประจำจึงไม่ค่อยเป็นกังวลเรื่องตลาดรับซื้อ

 

นางวิภา เวชสุขุม อายุ 55 ปี แม่ค้ากล้วยตลาดเกษตรสุวพันธุ์ เผยว่า ในช่วงนี้ราคากล้วยเริ่มถูกลงและมีออกมาสู่ท้องตลาดจำนวนมากบางวันรับซื้อไว้แล้วขายไม่ออก ปล่อยไว้นานชักสองสามวันกลัวกล้วยเริ่มสุกงอมก็จำต้องขายในราคาถูก ยอมขาดทุนกำไรดีกว่าปล่อยไว้จนเน่าเสีย บางครั้งก็หากมีลูกค้ามาซื้อจำนวนมาก ก็จะขายเหมาส่งในราคาที่ถูกเพื่อให้กล้วยได้ระบายหมดไป และรอรับซื้อกล้วยที่ตัดออกมาจากเจ้าของสวน ที่นำมาส่งเพื่อขายเกรงกำไร ในวันต่อไป

 

ที่มา มติชนออนไลน์