อยู่ในทะเลทรายก็ไม่หวั่น! นักวิจัยสหรัฐคิดค้นเครื่องผลิตน้ำดื่มพลังงานแสงอาทิตย์

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ที่สามารถผลิตน้ำดื่มจากอากาศได้โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แม้จะอยู่ในสภาพภูมิอากาศแบบทะเลทรายก็ตาม

“ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากที่สามารถค้นพบอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ห่างไกล และสามารถผลิตน้ำสะอาดให้แก่คนที่ต้องการด้วย” เอเวอลีน หวัง รองศาสตราจารย์สาขาวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักวิจัย ระบุกับซีเอ็นเอ็น

ขณะที่กลไกของอุปกรณ์ดังกล่าวก็คล้ายกับการทำให้เกิดน้ำในบรรยากาศ แต่ที่มากกว่าคือสามารถทำงานได้ในสภาพอากาศที่แห้ง แถมยังใช้พลังงานน้อย

โดยอุปกรณ์ดังกล่าวมีรูปร่างคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมที่ภายในมีชั้นของโครงข่ายโลหะ-สารอินทรีย์ (มักเรียกว่า MOF) ซึ่งเป็นวัสดุหลักที่ทำหน้าที่เป็นฟองน้ำที่จะคอยจับโมเลกุลของน้ำในอากาศหรือน้ำฝนให้ได้มากที่สุดเมื่อเปิดกล่อง

และเมื่อจับน้ำมาไว้ได้แล้ว กล่องจะปิดลงโดยอัตโนมัติ และปล่อยให้สัมผัสกับแสงแดด ดวงอาทิตย์จะทำให้วัตถุร้อนจนน้ำเดือดและกลายเป็นไอ ซึ่งจะมีเครื่องควบแน่นที่ทำให้ไอน้ำกลายสถานะมาเป็นน้ำ แม้จะอยู่ในสภาพอากาศร้อนจัด เพื่อสร้างน้ำดื่มที่สะอาดนั่นเอง

ทั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถเก็บน้ำได้ 2.8 ลิตร/กิโลกรัมของโครงข่ายโลหะ-อินทรีย์ที่ใช้ โดยสามารถทำงานได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นต่ำถึง 20% จากอุปกรณ์ชิ้นก่อนที่ทำงานได้ในที่ความชื้นตั้งแต่ 50%

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ที่คิดขึ้นมานั้นยังอยู่ในช่วงของการแสดงแนวคิดว่ามันสามารถทำงานได้ แต่เครื่องต้นแบบยังมีขนาดเล็กเพียงกล่องกระดาษทิชชู่เท่านั้น สิ่งที่จะต้องทำต่อไปคือการพัฒนาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งนักวิจัยต้องการให้มีขนาดใหญ่พอๆ กับกระเป๋าเดินทาง ที่จะเพียงพอต่อครอบครัวขนาด 4 คน รวมถึงใช้วัสดุที่ทำให้มีราคาถูกลง โดยถึงแม้จะยังไม่มีการประมาณค่าใช้จ่าย แต่พวกเขาก็วางแผนจะทำงานร่วมกับองค์กรไม่แสวงผลกำไรและรัฐบาลท้องถิ่นในประเทศกำลังพัฒนา เพื่อแจกจ่ายอุปกรณ์ให้กับประชาชนที่ขาดแคลนน้ำต่อไป