ชาวราชบุรีอึ้ง! นึกไม่ถึงท่านผู้ว่าฯ จะมากวาดถนนเอง ทำเอาขรก.อื่นต้องรีบมาช่วย

วันที่ 19 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสังคมออนไลน์มีการแชร์ภาพนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ขณะสวมชุดลำลองร่วมเต้นแอโรบิคกับชมรมแอโรบิคตลาดเก่าโคยกี๊ 200 ปี ที่ริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนาแม่น้ำแม่กลอง เขตเทศบาลเมืองราชบุรี โดยมีชาวชมรมร่วมเต้นออกกำลังกายด้วยความเป็นกันเอง

เจ้าของภาพและโพสต์ดังกล่าว ระบุข้อความว่า “วันนี้ชมรมแอโรบิคตลาดเก่าโคยกี๊ของเราได้รับเกียรติจากพ่อเมือง ท่านผู้ว่าชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ร่วมออกกำลังกายด้วยกันกับพวกเราค่ะ เซอร์ไพรส์สุด ๆ”

ทั้งนี้ ทางชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวไม่เคยทราบข่าวหรือรู้จักผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เนื่องจากนายชัยวัฒน์ มาดำรงตำแหน่งได้เพียง 1 สัปดาห์ ซึ่งการมาร่วมเต้นแอโรบิคดังกล่าวไม่ได้มีการเชิญหรือแจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดแต่อย่างใด ทำให้ผู้ที่พบเห็นภาพดังกล่าวต่างแสดงชื่นชมและให้ความเห็นว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชน เป็นผู้ว่าที่เป็นกันเองกับประชาชน
ขณะที่เย็นวันนี้ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้แต่งชุดลำลองหลังจากที่ปฏิบัติภารกิจทางราชการเรียบร้อย เดินลงมาจากชั้นสองของศาลากลางจังหวัดราชบุรี และเดินไปหยิบไม้กวาดมาเดินกวาดขยะ เศษกิ่งไม้ต่างๆ ที่ร่วงหล่นตามพื้นที่บริเวณรอบศาลากลางจังหวัด ทำเอาเลขาฯ ผู้ติดตาม รวมไปถึงข้าราชการที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ตกใจและรีบช่วยกันนำไม้กวาด ตะกร้าใส่ขยะมาช่วยกันเก็บกวาดขยะร่วมกับนายชัยวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดทันที

บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น โดยมีเสียงจากข้าราชการ พนักงาน รวมไปถึงผู้ที่เห็นภาพดังกล่าว ต่างชื่นชมและพูดในทำนองเดียวกันว่าไม่เคยเห็นผู้ว่าราชการท่านใดจะลงมาหยิบไม้กวาดเดินกวาดขยะเศษกิ่งไม้แบบนี้เลย ท่านเป็นคนอัธยาศัยดี เป็นกันเองกับผู้ใต้บังคับบัญชา


จากนั้นนายชัยวัฒน์ ได้ให้เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของศาลากลางจังหวัดประกาศเสียงตามสายเชิญชวนหัวหน้าส่วน ข้าราชการ พนักงาน และลูกจ้าง ร่วมกันลงมาออกกำลังกายเต้นแอโรบิคที่บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัด เพื่อเป็นการช่วยลดหุ่น สุขภาพดี ร่างกายมีความกระตุ้นปราศจากทุกข์โศก โรคภัย พร้อมทั้งเชิญชวนร่วมกันออกกำลังกายและพัฒนาสถานที่ทำงานในทุกๆวันพุธของทุกสัปดาห์ ทำให้บรรยากาศที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดราชบุรีเต็มไปด้วยความสุขและเรียกรอยยิ้มจากผู้ที่มาร่วมออกกำลังกาย


นายชัยวัฒน์ เผยว่าช่วงเช้าของทุกวันหรือช่วงเย็นที่ว่างจากภารกิจที่ได้รับมอบหมายแต่ละวัน ตนจะเดินออกกำลังกายจากหน้าจวนผู้ว่าฯ ไปจนถึงตลาดสนามหญ้า ประมาณ 200 เมตร เพื่อมาออกกำลังกาย และเก็บขยะที่ล่วงหล่นที่พื้นซึ่งถือเป็นหน้าที่ที่ทุกคนจะต้องช่วยกันดูแลเพื่อความสะอาดตนในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดจะต้องเป็นต้นแบบของการรักษาความสะอาดและสุขภาพ รวมไปถึงสถานที่ทำงานเราต้องมีความสะอาดในทุกๆ ด้าน อีกทั้งสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญเราต้องช่วยกัน
นอกจากนี้การเดินออกกำลังกายและไปร่วมเต้นแอโรบิคกับกลุ่มหรือสมาชิกของชมรมในชุมชนจะได้ถือโอกาสพูดคุยกับชาวบ้านเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นและสอบถามความต้องการด้านการพัฒนารวมทั้งปัญหาความเดือดร้อนเพื่อนำไปแก้ไขต่อไปด้วย อีกทั้งยังสร้างแบบอย่างในการทำงานถึงแม้เราจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด เราก็ทำงานเคียงคู่ไปกับประชาชน เข้าถึงประชาชนให้มากที่สุด อยู่แบบเรียบง่ายยึดหลักตามรอยพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9

และจากการสังเกตของผู้สื่อข่าวหลังจากที่นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ตั้งแต่มาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีจะแต่งกายด้วยชุดสีกากีเครื่องแบบราชการเต็มในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประจำทุกวัน แม้วันหยุดเสาร์และอาทิตย์หากมีการออกปฏิบัติราชการ ส่วนนอกเวลาราชการจะแต่งชุดลำลองเสื้อยืดกางเกงขาสั้น เดินวิ่งออกกำลังกายเป็นประจำ

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์