เกษตรกรตัดใจโค่นสวนยาง หันปลูกดาวเรืองขายดีจนนับเงินไม่ทัน

กลุ่มเกษตรกรชาวหมู่ที่ 1 ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง รวม 5 คน ซึ่งนำโดย นางมณีรัตน์ สมหมาย อายุ 26 ปี ได้ลงขันกันคนละ 2,000 บาท หลังจากตัดโค่นสวนยางพารา แล้วหันมาสั่งเมล็ดพันธุ์ดาวเรือง จากจังหวัดเชียงใหม่ มาปลูกบนเนื้อที่ 3 ไร่ โดยได้เตรียมดินและปลูกไปแล้วกว่า 1 ไร่ จำนวน 12,000 ต้น ใช้เวลา 60 วัน ดาวเรืองรุ่นแรกก็เริ่มออกดอกให้เห็นอย่างสวยงาม ซึ่งเกษตรกรได้วางแผนปลูกให้ทันต่อการจำหน่ายในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2559 เนื่องจากดอกดาวเรือง เป็นดอกไม้มงคล ปลูกง่าย โตเร็ว โรคและแมลงรบกวนน้อย ไม่ต้องใช้สารเคมี และยังมีตลาดที่รองรับได้อีกมาก ประกอบกับมีแหล่งน้ำใกล้บ้าน
ทั้งนี้ ก่อนที่ทุกคนลงมือปลูกดาวเรือง เพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียงต่างมองว่าบ้า เพราะปลูกแล้วจะขายได้เฉพาะวันพระ ซึ่งใน 1 เดือนจะมีแค่ 4 ครั้งเท่านั้น เกษตรกรกลุ่มนี้จึงตัดสินใจใช้โลกโซเซียลให้เกิดประโยชน์ ด้วยการถ่ายภาพลงในไลน์ และเฟสบุ๊กของพวกตน ตั้งแต่ยังไม่เริ่มตัดดอก ปรากฏว่า ไม่ถึงสัปดาห์มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ทราบข่าวต่างโทรศัพท์มาสั่งจองกันเป็นจำนวนมาก โดยให้ราคาตั้งแต่ดอกละ 50 สตางค์ ถึง 2 บาท และเริ่มตัดดอกขายได้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นครั้งแรก จำนวน 1,200 ดอก และได้เงินมากว่า 1,500 บาท
อย่างไรก็ตาม นับจากนั้นเกษตรกรกลุ่มนี้ ก็จะสามารถตัดดอกดาวเรืองส่งขายได้ทุกวัน ทำให้มีรายได้ตั้งแต่ 1,500-3,000 บาทต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้ มียอดสั่งซื้อเข้ามาแทบไม่พอจำหน่าย ทำให้เกษตรกรต้องเร่งปลูกเพิ่มอีก 2 ไร่ เพราะมีแม่ค้าที่ปากคลองตลาด มาขอรับซื้อดอกดาวเรืองทั้งหมดทุกวันและตลอดทั้งปี ส่งผลให้เกษตรกรกลุ่มนี้มีรายได้ดีกว่าการทำสวนยางพาราแบบเดิมๆ เสียอีก สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (088) 750-2014