บริษัทจีนใช้ “กองทัพหุ่นยนต์” ทำงานเเทนคนในโกดัง ย้ายพัสดุได้200,000ชิ้นต่อวัน ตลอด24ชม.

เเรงงานหุ่นยนต์เริ่มมีบทบาทในวงการอุตสาหกรรมมากขึ้นเเล้ว ล่าสุดเมื่อบริษัทขนส่งทางเรือรายใหญ่ของจีนอย่าง Shentong Express เปิดเผยว่ากำลังนำระบบอัตโนมัติมาใช้ในโรงงานเพื่อทดเเทนการใช้เเรงงานมนุษย์ โดยได้นำหุ่นยนต์สีส้ม รูปทรงสี่เหลี่ยมดูคล่องเเคล่ว ขนาดกะทัดรัด มาปฏิบัติงานในหน้าที่เคลื่อนย้ายพัสดุไปยังจุดหมายที่กำหนดไว้ภายในโรงงาน

หุ่นยนต์ดังกล่าวผลิตขึ้นโดยบริษัท Hikvision สามารถนำพัสดุไปยังจุดหมายได้ผ่านระบบ  code-scan ซึ่งช่วยในการจัดเรียงได้อย่างไม่ผิดพลาด ทำงานร่วมกันกับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี โดยพนักงานเพียงเเค่นำสิ่งของวางลงบนตัวหุ่นยนต์ จากนั้นหุ่นยนต์จะทำตามระบบจนเสร๊จสิ้นภารกิจนั้น

สำหรับ กองทัพหุ่นยนต์ของบริษัท Shentong Express ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน เนื่องจากมีระบบชาร์ตไฟด้วยตนเอง ส่งผลให้พวกมันทำงานได้ปริมาณมาก โดยสามารถจัดเรียงพัสดุได้ถึง 200,000 ชั้นต่อวัน ซึ่งช่วยให้การขนส่งเร็วขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ ทางบริษัทคาดว่าการนำหุ่นยนต์มาทำงานจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายถึงประมาณร้อยละ 70 ของต้นทุนที่ต้องใช้ในการคัดเเยกสายการผลิตของมนุษย์ ซึ่งขณะนี้เพิ่งทดสอบใช้หุ่นยนต์ในสองโกดังเท่านั้น เนื่องจากอยู่ในช่วงเริ่มต้น อย่างไรก็ตามคาดว่าจะนำไปใช้ในโกดังทั่วประเทศในเร็ววันนี้

ชมคลิป