เริ่มแล้ว! วันไหลนาเกลือ ทุกสารทิศร่วมสาดน้ำกันแน่นจนรถติดยาว

วันที่ 18 เมษายน 2560 ที่บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์ นาเกลือ นาย นริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเมืองพัทยา  ข้าราชการ ชุมชน ประชาชน ชาวพัทยาและนาเกลือร่วมกันทำบุญใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่ พระสงฆ์-สามเณร  จาก จิตตภาวันวิทยาลัย จำนวน 59 รูป  มาประกอบพิธี

บรรยากาศเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ด้วยการนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูปมาเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคลก่อนจะเริ่มใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้ง จากนั้นทางนายนริศ นายอำเภอบางละมุงเป็นประธานกล่าวเปิดงานและอวยพรเนื่องในวันปีใหม่ หลังจากนั้นจึงได้พาทางคณะประธานนายอำเภอบางละมุง ผู้บริหารเมืองพัทยา ได้ร่วมกันมอบโล่เกียรติคุณผู้เสียสละ และบำเพ็ญประโยชน์ให้แก่ชุมชน ได้รับการยกย่อง เนื่องในงานประเพณีวันไหลนาเกลือ ประจำปี 2559 จากนั้นทางคณะและประชาชนผู้ร่วมงาน ได้ร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูป และ รดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ จำนวน 41 คน 1ภายในงานยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยจากนักเรียนโรงเรียนในสังกัดเมืองพัทยา เพื่อสร้างสีสันให้แก่งานดังกล่าวอย่างสนุกสนานตามประเพณีวัฒนธรรมไทยที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา

หลังจากพิธีสงฆ์ ทำบุญตักบาตร เสร็จสิ้นลงแล้ว ทางเมืองพัทยา ร่วมกับโรงเรียนในสังกัดเมืองพัทยา และชุมชน ร่วมกันตั้งขบวนแห่รถบุปผชาติ และพระพุทธรูป นิมนต์พระสงฆ์ เจริญพุทธมนต์ โดยเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธรูปออกจากสวนสาธารณะลานโพธิ์ไปรอบตลาดนาเกลือ เพื่อให้ผู้คนที่อยู่โดยรอบได้สรงน้ำพระเพื่อเป็นสิริมงคลในงานวันไหล พัทยา-นาเกลือ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวออกมายืนรอสรงน้ำพระกันตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อขอพร ตามประเพณีท้องถิ่นอันดีงามของชาวนาเกลือพัทยา และประจักษ์สู่สายตานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีกด้วย

สำหรับบรรยากาศในช่วงเช้านั้นพ่อค้าแม่ค้าต่างเริ่มตั้งแผงขายตามถนนสายพัทยานาเกลือซึ่งถนนสุขุมวิทนั้นทางเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เล่นน้ำตั้งถังน้ำและตั้งแผงขายของอย่างเด็ดขาดดดยอนุญาติเล่นถนนเส้นพัทยานาเกลือและเส้นในเท่านั้น ส่วนบรรยากาศช่วงบ่ายงานวันไหลนาเกลือ เริ่มมีนักท่องเที่ยวและคนแห่มาเล่นน้ำจำนวนมากยทยอยเข้าทางถนนเส้นอำเภอบางละมุงและถนนพัทยานาเกลือ ทำให้รถติดขัดจำนวนมากการจราจรติดยาวจนถึงถนนเส้นพัทยาเหนือมาทั้งถนนสายนาเกลือ โดห้างร้านต่างๆต่างจัดเวทีมีเพลงมีดนตรีให้นักท่องเที่ยวมาร่วมเล่นสนุกกัน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าหน้าที่อาสาคอยควบคุมดูแลรักษาความปลอดภัยตามจุดต่างๆ ไม่ให้เกิดมีเรื่องพร้อมกับประสานทางกลุ่มรถจักรยานยนต์รับจ้างให้คอยเป็นหูเป็นตาและสอดส่องการทะเลาะวิวาท

ทั้งนี้ ประเพณีวันไหลนาเหลือและวันไหลพัทยานั้นได้กำหนดให้เล่นถึง 20.00 น.โดยวันที่ 18 เมษายน จะเป็นวันไหลนาเกลือ ส่วนวันที่ 19 เมายน จะเป็นวันไหลเมืองพัทยา ซึ่งจะมีการปิดชายหาดไม่ให้รถเข้าไปเล่นจะทำสายชายหาดซึ่งย่าวกว่า 3 กม.เป็นจุดเล่นน้ำของนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำที่พัทยา ส่วนถนนสุขุวิทจะควบคุมเด็ดขาดไม่ให้มีการจำหน่ายและเล่นน้ำสงกรานต์