เปิดใจ”คุณทวดนคร”อายุ 100 ปี 5 เดือน ร.ต.ต. 5 รัชกาลเผยเคล็ดลับอายุยืน

พบอดีตนายตำรวจเชียงใหม่อายุยืน 100 ปีกับ 5 เดือนผ่าน 5 รัชกาล 5 แผ่นดิน ยังแข็งแรงพูดคุยสนุกสนาน เคล็ดลับชอบกินน้ำพริกกับผักมาก แถมทุกเย็นมีเครื่องดื่มเย็นช่วยเล็กน้อยที่คุณทวดนครชื่นชอบ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 18 เมษายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 40 ถนนหน้าวัดเกตการาม ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านพักของร.ต.ต.นคร ไชยศิลป์ ซึ่งปีนี้อายุ 100 ปีกับ 5 เดือน โดยคุณทวดนครเกิดปีพ.ศ.2460 เป็นตำรวจสมัครปี พ.ศ.2484 จนเกษียณอายุราชการได้รับเกียรติคุณจากกรมตำรวจ 30 กันยายน 2520

ผ่านมา 40 ปี คุณทวดนครยังมีสุขภาพแข็งแรง เป็นนายตำรวจที่อายุยืนที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ปัจจุบันคงเหลือหมวกตำรวจที่ใช้สวมใส่ กระบี่พระราชทาน และได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์เหรียญจักรมาลาเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2057 จากในหลวงรัชกาลที่ 9 มียศสิบตำรวจเอกนคร ไชยศิลป์ คงมีภาพเก่าหลงเหลือบางเป็นบางส่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณทวดนครเป็นคนอารมณ์ร่าเริงสนุกสนาน เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับของการอายุมาถึง 100 ปี ถึง 5 แผ่นดิน เพราะคุณทวดนครเกิดในสมัยรัชกาลที่ 6 จนถึงรัชกาลที่ 10 ปัจจุบัน ยังพูดคุยตอบโต้ได้ จำเรื่องราวต่างๆในอดีตตั้งแต่เริ่มต้นรับราชการ ได้ร่วมในสงคราม แต่การพูดคุยของคุณทวดตามวัยที่จะฟังทราบพอประมาณ

คุณทวดนครเดินไม่ได้ต้องนั่งรถเข็น แต่ลุกนั่งขึ้นมา แต่ก็ใช้เวลาไม่นานมาก แต่ที่เห็นได้พอคุณทวดนครเห็นเด็กๆ จะเล่นด้วยโบกมือทักทาย มีความสุขยิ้มตลอดเวลา โดยเคล็ดลับของคุณทวดนครรับประทานอาหารทั่วไป ปกติในช่วงวัยหนุ่มชอบกินน้ำพริก และผักเป็นอย่างมาก

แต่ปัจจุบันกินอาหารอ่อนแต่ไม่ได้มากหนัก แต่ที่คุณทวดนครไม่ค่อยขาดทุกเย็นคุณปู่ยังมีเครื่องดื่มเย็น แต่ก็ไม่มากหนักทำให้คุณทวดอายุยืนยาวจนถึง 100 ปี