ทึ่ง! ด.ญ.5 ขวบ พูดภาษาอังกฤษคล่องปรื๋อ แม่เผยเรียนรู้เองจากยูทูบ (คลิป)

วันที่ 17 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับคลิปจากนางศิรีธร ปลั่งกลาง อายุ 46 ปี โดยในคลิปจะเห็น ด.ญ.กัญญาณัฐ ปลั่งกลาง หรือน้องบ๊วย อายุ 5 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนมารีย์อนุสร จ.บุรีรัมย์ กำลังเล่นของเล่นคนเดียว และมีเสียงของน้องบ๊วยบรรยายเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ ไม่ใช่บทท่องจำ หรือบทความใดๆ ผู้รู้ภาษาอังกฤษสามารถรับฟังการบรรยายได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว

จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 3 บ้านโกรกขี้หนู ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พบนางศิรีธร และน้องบ๊วย สองแม่ลูกกำลังเล่นอยู่ใต้ถุนบ้าน เมื่อน้องบ๊วย เห็นผู้สื่อข่าวมีอาการตกใจและหยุดเล่นของเล่นทันที

จากการสอบถามนางศิรีธร เล่าว่า ลูกสาวชอบดูทีวีทางยูทูบ ส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนที่ภาคเป็นภาษาอังกฤษ เวลาว่างหลังทำการบ้านเสร็จก็จะดูเป็นประจำ จนทำให้ลูกสาวจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้ทีละตัว ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งของและอุปกรณ์ของเล่นได้ทุกชิ้น และพยายามพูดตามทีวี

จนล่าสุดเห็นลูกสาวพูดคนเดียวเป็นภาษาอังกฤษ ระหว่างเล่นของเล่น และมีท่วงทำนองไม่ผิดเพี้ยน จึงแอบถ่ายคลิปให้ผู้รู้ภาษาฟัง ก็ได้รับคำตอบว่าเด็กพูดได้ดีกว่าผู้ใหญ่บางคนที่ไปเรียนภาษาอังกฤษ และควรจะส่งเสริมให้เรียนภาษาอังกฤษ

“เราจึงส่งเสริมด้วยการนำของเล่นมาให้ลูกสาวเล่น พร้อมกับถามชื่อของเล่นแต่ละชิ้น ซึ่งลูกสาวจะตอบได้อย่างแม่นยำและเป็นภาษาอังกฤษชัดเจน ทั้งหมดครอบครัวไม่มีญาติหรือบุตรหลานไปมีแฟนต่างชาติมาก่อน เป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา ฉันกับสามีพูดภาษาอังกฤษได้บ้างเพราะรู้จากลูกสาว

ส่วนสาเหตุที่ลูกสาวพูดภาษาอังกฤษได้โดยไม่ต้องไปเรียนกับอาจารย์พิเศษราคาแพง อาจเป็นเพราะไม่เคยส่งเสริมให้ลูกสาวเล่นเกม ใช้วิธีการฟังภาษาตามความคิดของเด็ก ส่วนพ่อแม่ไม่มีความรู้ด้านภาษามาก่อน หลังจากนี้ก็จะพยายามส่งเสริม แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนเด็กจะเรียนได้แค่ไหนจะต้องคอยดูต่อไป” นางศิรีธรกล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์