นศ.โชว์ล้างหน้าใสที่ธรรมศาสตร์ ทวงคืนหมุดคณะราษฎร เรียกร้องเปิดกล้องวงจรปิด!

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 17 เม.ย. ที่ลานปรีดี ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นักศึกษา 3 รายจาก กลุ่ม PPDD ธรรมศาสตร์ร่วมกับกลุ่ม เสรีเกษตร์ จัดกิจกรรม “ประชาชนหน้าไม่ใสก็ได้ป่ะ??” เพื่อเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการขโมยหมุดคณะราษฎรมาคืน ประชาชนสุขสันต์ หน้าใส โดยกลุ่มนักศึกษาแสดงออกเชิงสัญญะด้วยการล้างหน้าลบเครื่องสำอางค์ บริเวณลานรูปปั้น ปรีดี พนมยงค์ จากนั้นจึงเดินทางไปยังหมุดทองเหลืองคณะราษฎรจำลอง บริเวณลานประติมากรรม หน้าหอประชุม ก่อนจะนำน้ำมาล้างหมุดจำลองพร้อมทั้งอ่านข้อความโดยรอบหมุดความว่า “ณ ที่นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ เพื่อความเจริญของชาติ”

น.ส.ปั๊บ นักศึกษา ชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เรามาท้าพิสูจน์ว่า ประชาชนหน้าใสจริงหรือไม่ ถ้าไม่หน้าใส จะใช่ประชาชนหรือไม่ ซึ่งจะเห็นว่า พอล้างหน้าแล้ว หน้าเราไม่ได้ใสทุกคน บางคนก็มีสิว แล้วประชาชนสุขสันต์จริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การทำกิจกรรมดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก่อนที่กลุ่มนักศึกษาจะแยกย้ายกัน โดยระหว่างการทำกิจกรรม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบประมาณ 5 นาย คอยถ่ายรูปและสังเกตการณ์

ที่มา:ข่าวสดออนไลน์