สักคันมั๊ย! เปิดจอง “แอโรโมบิล” รถบินได้ ปลายปีนี้

“แอโรโมบิล” รถบินได้ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 ตกเป็นข่าวหลายครั้ง เพราะแรงดึงดูดจากการผสมผสานระหว่างรถยนต์สี่ล้อที่ใช้ขับไปไหนมาไหนได้ กับเครื่องบินเล็กที่สามารถไปต่อได้อีกแม้จะไม่มีถนนให้วิ่งแล้วก็ตาม หลังสุด บริษัทจากประเทศสโลวะเกียแห่งนี้ก็กลายเป็นข่าวอีกครั้ง ครั้งนี้เนื่องจากการเตรียมผลิตมันออกมาขายในเชิงพาณิชย์

จูราจ วาชูลิค ผู้ก่อตั้งและเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ออกแถลงการณ์ว่า “แอโรโมบิล” ที่พัฒนามาเรื่อยๆจนถึงรุ่นล่าสุดนี้ เตรียมเปิดให้ “จองล่วงหน้า” กันได้แล้วภายในปีนี้ และแม้จะไม่มีการตั้งราคาขายกันขึ้นมา แต่แอโรโมบิล รุ่นใหม่ซึ่งยังไม่มีการเปิดตัวที่ไหน เตรียมเผยโฉมเป็นครั้งแรกให้ได้ตรวจสอบคุณสมบัติกันอย่างละเอียดในงาน “ท็อป มาร์เควส โมนาโก” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นงานแสดงรถยนต์หรูระดับ “ซุปเปอร์คาร์” และ “เอ็กซ์คลูซีฟ” ที่สุดในโลก ซึ่งจะเริ่มงานในวันที่ 20 เมษายนนี้

ตามถ้อยแถลงคร่าวๆ “แอโรโมบิล” รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ จะทำงานเป็นได้ทั้ง “รถยนต์ 4 ล้อ” และ “เครื่องบิน” ได้ชนิดเต็มรูปแบบ เครื่องยนต์ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยหันมาใช้ระบบไฮบริดแทน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากกว่า เป็นมิตรกับสิ่้งแวดล้อมกว่าเดิม แถมยังเร็วกว่า เมื่อใช้ในการเดินทาง “ระยะปานกลาง” ในพื้นที่ซึ่งมีถนนหนทาง “จำกัด” หรือไม่มีเลย

ทั้งยังระบุด้วยว่า “แอโรโมบิล” สร้างขึ้นให้สอดคล้องกับกฏเกณฑ์ข้อบังคับต่างๆที่กำหนดเอาไว้สำหรับการทำงานของทั้งรถยนต์และเครื่องบิน ซึ่งอาจหมายความว่า ผู้ที่ต้องการใช้งานรถยนต์ที่บินได้คันนี้ อาจจำเป็นต้องมีทั้ง “ใบขับขี่” และ “ใบอนุญาตขับเครื่องบิน” อยู่ด้วยพร้อมๆกัน

ไม่อย่างนั้นซื้อไปก็เปล่าประโยชน์แน่นอน

ที่มา : มติชนออนไลน์