“ข้าวต้มพุ้ยสวนดอก” เชียงใหม่ 41 ปีเสิร์ฟคนนอนดึก ทีเด็ดไข่เจียว 5 ฟอง

ข้าวต้มระดับตำนานคู่เมืองเชียงใหม่ ใช่เลยร้านนี้
 
14 เมษายน 2560 เที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่ วางแผนว่าวันนี้ตัวแห้ง แต่อดใจไม่ไหวฟ้าฝนตั้งเค้าตั้งกะบ่ายสาม ก็เลยออกไปเปียกน้ำเล่นซะเพลินจนฟ้ามืด หนาวๆ อย่างนี้มื้อเย็นไปไหนไม่รอดต้องซดข้าวต้มร้อนๆ แล้วล่ะ

 

ด้วยความที่เชียงใหม่เป็นเมืองหลวงการท่องเที่ยวในเขตภาคเหนือ มากี่ปีๆ เมืองก็เจริญขึ้นทุกที ร้านอาหารเยอะแยะพอๆ กับร้านกาแฟและโรงแรม เพราะฉะนั้น ร้านข้าวต้มอุดหนุนได้ทุกร้านเด้อคับเอาเป็นว่าวันนี้ชายย้วยอยากมารำลึกความหลังละกันมาอุดหนุนร้านนี้ครั้งสุดท้ายจำไม่ได้แล้วว่าเมื่อไหร่มากินตอนกลางวันซึ่งเขาขายก๋วยเตี๋ยวหมูกับเนื้อ ตอนกลางคืนแปลงกายขายข้าวต้ม
 

 
พิกัดที่ตั้ง อยู่ถนนสุเทพ สำหรับนักศึกษา มช.รู้จักกันดี พอๆ กับคนเชียงใหม่ ชายย้ายเรียกทำเลนี้ว่าหลังมอ (หลังมช.) หาไม่ยากเด้อคับ อยู่หัวมุมวัดสวนดอก วัดที่มีเจดีย์แบบล้านนา สวยมว้ากมวาก

ร้านนี้คนเก็บสะตังค์เป็นเจ้าของ ต้องเรียกว่า เจน 1 (Gen 1) ชื่อคุณลุงสมคิด ไม่ทราบนามสกุล (เพราะไม่ได้ถาม-ฮา) บอกว่าร้านตั้งมา 41 ปีแล้ว ตอนนี้เด็กเสิร์ฟกระจองอแงในร้านหน้าใสๆ เป็นหลานๆ 


“ให้เงินเดือนวันละ 500 ช่วยมัน…” พูดด้วยความเมตตา นั่งในร้านได้ยินหลานๆ เรียกลุงสมคิดว่า คุณตา เก็บตังค์โต๊ะโน้น-โต๊ะนี้ด้วย


สำหรับสาวน้อยยืนชูสองนิ้ว เป็นหนึ่งในเวอร์ชันหลานลุงสมคิด ชื่อ “น้องกุ้ง”​ ท่าทางนางจะสำคัญเอาการอยู่ มีหน้าที่จดเมนู และจัดระเบียบลูกค้าให้นั่งโต๊ะ

 

การเข้ามารับประทานร้านนี้ มีธรรมเนียมปฏิบัติอยู่ว่าให้สั่งอาหาร “หน้าตู้” เพราะไม่มีเมนูเป็นเล่มๆ เหมือนร้านนี้ ทุกสิ่งอย่างจะไปกระจุกอยู่บริเวณหน้าตู้กระจก ซึ่งวางถาดอาหารเหมือนร้านข้าวแกงแต่เป็นกับข้าวสไตล์ข้าวต้ม 


บริเวณหน้าตู้ลูกค้าต้องแหงนหน้าเล็กน้อยขึ้นไปมองบนฝาบ้านเหนือประตูเป็นรายการอาหารข้าวต้ม อาทิ ต้มยำน้ำข้น-น้ำใส ผัดโน่น ยำนี่ ฯลฯ

 

สนราคาคิดตามสีภาชนะ เช่น จานสีชมพู ราคา 30 บาท สีฟ้า 40 บาท สีขาว 50 บาท ถ้าจานมีลายหรือจานลาย 60 บาท หม้อไฟ 180 บาท 

 

ปรากฎว่ามีเมนูพิเศษ​ (หรือเปล่าไม่รู้) เห็นสั้งกันทุกโต๊ะ น้องกุ้งบอกว่าไข่เจียวค่ะ ชายย้วยเดาว่าน่าจะเป็นซิกเนเจอร์เมนูก็ว่าได้ ถามว่าทำไมคนสั่งเยอะ นางตอบว่าสงสัยชอบวิธีการเสิร์ฟมังคะ เพราะรองกระดาษซับมันมาด้วย 

 

แต่เมนูไข่เจียวร้านนี้มีความลับจักรวาลก็คือใช้ไข่ 5ฟอง ถ้าไข่เจียวธรรมดา ราคา 60 บาท ใส่หมูสับด้วย 70 บาทขาดตัว

 

ร้านนี้น่าจะเวลโนน (well known) ในหมู่นักท่องเที่ยวจีนอยู่พอสมควร เห็นหลายโต๊ะเดินเข้าเดินออก แต่ลูกค้าหลักส่วนใหญ่เป็นคนท้องถิ่น มากันเป็นครอบครัว คงเป็นเพราะไม่แพงกระมัง

 

ลุงสมคิดบอกว่าก๋วยเตี๋ยวขายตอนกลางวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมง จากนั้นข้าวต้มเริ่มเปิดกิจการตั้งแต่เวลา 17.40 น. ไปจนถึงตี 2 ชายย้วยฟังแล้วขำก็ขำ ทำไมไม่เปิดตอน 5 โมงหรือ 6 โมงเย็นไปเลย ทำไมต้องเปิดร้านข้าวต้มตอน 5 โมง 40 นาทีก็ไม่รู้
 
อีกเรื่องที่คุณลูกค้าควรจะทราบไว้ก็ดี นั่นคืออาหารเสิร์ฟเร็วมาก เด้อคับ
 

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์