นักท่องเที่ยวแห่ชม “ครอบครัวพะยูน” แหวกว่ายกินหญ้าทะเลเกาะลิบง อบต.ปลื้มชาวบ้านมีรายได้เพิ่ม

อบต.เกาะลิบงกันตัง จ.ตรัง รับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ตรึม  ชม “พะยูน” ตื่นเต้นเห็นฝูงพะยูนพ่อแม่ลูก แหวกว่ายกินหญ้าทะเล บริเวณอ่าวดุหยง แหลมบันหยัง ขณะที่ทะเลตรัง นักท่องเที่ยวทะลัก

เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 14 เมษายน ซึ่งอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นายสิทธิพร จิเหลา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)เกาะลิบง นายก่อบีน หวังบริสุทธิ์ ประธานสภา อบต.เกาะลิบง นายประชุม เจริญฤทธิ์ ผญบ.หมู่ 4 บาตูปูเต๊ะ นายศิริพงศ์ สุกใส ไก๊ดท้องถิ่น ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่เดินทางมาเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวภายในเกาะลิบง โดยเฉพาะมุ่งไปยังอ่าวดุหยง แหลมบันหยัง ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชมพะยูนได้อย่างชัดเจน เนื่องจากทะเลบริเวณดังกล่าวมีหญ้าทะเลซึ่งเป็นแหล่งอาหารของพะยูนที่อุดมสมบูรณ์

นายสิทธิพร กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ในพื้นที่เกาะลิบง อ.กันตัง จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเดินทางมาเป็นคณะและครอบครัว มีการเหมาเรือและเรือโดยสารบริการนักท่องเที่ยวอย่างสะดวก นักท่องเที่ยวที่มาจะชมวิถีชีวิตของชาวบ้านเกาะลิบงที่ยังใช้ชีวิตยึดถือในประเพณีวัฒนธรรมชุมชนอย่างแนบแน่น ชาวบ้านส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ใช้ชีวิตความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติและท้องทะล

“การเดินทางมาของนักท่องเที่ยว นอกจากจะเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะลิบงแล้ว ยังให้ความสนใจที่เดินทางไปชมพะยูน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอาศัยอยู่มากที่สุดในท้องทะเลตรัง โดยเฉพาะบริเวณอ่าวดุหยง แหลมบันหยัง หมู่ 4 บ้านบาตูปูต๊ะ เป็นจุดที่สามารถมองเห็นพะยูนได้ชัดเจน โดยที่ฝูงพะยูนพ่อแม่ลูก จะแหวกว่ายมากินหญ้าทะเลบริเวณดังกล่าว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก”นายสิทธิพร กล่าว

นายก่อบีน กล่าวว่า วันนี้เกาะลิบง มีนักท่องเที่ยวเดินทางเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์คึกคักขึ้นมาก ที่พักไม่ว่าจะเป็นโฮมสะเตย์ บังกะโล และรีสอร์ต มีนักท่องเที่ยวจับจองเข้าพักอย่างต่อเนื่อง ส่งให้ชาวบ้านบนเกาะลิบงมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ความเป็นเอกลักษณ์ ที่ชาวบ้านยังคงรักษาประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ทำให้นักท่องเที่ยวที่ชอบรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จะเดินทางมาเที่ยวเกาะลิบง โดยเฉพาะจุดชมะยูน ที่ทาง อบต.และชาวบ้าน ช่วยกันพัฒนาเส้นทางที่ต้องปีนป่ายขึ้นไปบนจุดชมความสูงประมาณ 150-170 เมตร จะสามารถมองเห็นพะยูนได้อย่างชัดเจน จะเรียกว่าเป็นอันซีนของเกาะลิบงก็ว่าได้

ขณะที่ นายศิริพงศ์  ไกด์ท้องถิ่น กล่าวว่า หากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเทียวเกาะลิบง ทางชุมชนมีรถพ่วงจักรยานยนต์ไว้บริเวณ คิดค่าบริการเริ่มจากบริเวณท่าเรือ หมู่ 1 บ้านพร้าว ไปยังจุดต่าง เช่นต้องการไปที่พัก คนไทยคนละ 60 บาท ชาวต่างชาติ 100บาท ถ้าจะเที่ยวในหมู่บ้านวันละ 500 บาท ไปจุดชมพะยูน 450 บาท หรือจะไปแหล่งท่องเที่ยวทุ่งหญ้าคา คันละ 700บาท ขณะนี้มีรถจักรยานพ่วงจำนวน 22 คัน ไว้บริการนักท่องเที่ยว อย่างสะดวก ปลอดภัย พร้อมให้คำแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวตามจุดต่างๆอย่างดี โชคดี วันนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมฝูงพะยูน พ่อแม่ลูก จำนวน 5 ตัวว่ายมากินหญ้าทะเลบริเวณดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศของนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวทะเลตรัง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปิดยาวหลายวัน บริเวณในทะเลและเกาะแก่ง รวมทั้งถ้ำมรกต เกาะกระดาน เกาะมุกด์ เกาะสุกร มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และคาดว่ารายได้จากการท่องเที่ยวคงจะสะพัดเป็นจำนวนหลายร้อยล้านบาท โดยฤดูการท่องเที่ยวทะเลตรัง จะไปสิ้นสุดประมาณ กลางเดือน พฤษภาคม 2560 นี้

 

ที่มา มติชนออนไลน์