เด็กๆ ชอบใจ ชาวบ้านอ่างทอง ช่วยกันทำสไลเดอร์คนจน ให้เล่นคลายร้อน (คลิป)

 

เมื่อเวลา 12.00 น. ของวันนี้ (13 เม.ย. 60) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบริเวณพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.ศาลาแดง อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง หลังทราบว่าที่บริเวณดังกล่าวได้มีการจัดทำสไลเดอร์ให้กับชาวบ้านและเด็ก ๆ ในหมู่บ้านได้เล่นในช่วงสงกรานต์ โดยชาวบ้านเรียกกันว่า “สไลเดอร์คนจน” เมื่อเดินทางไปถึงก็พบว่าบริเวณริมถนนทางเข้าหมู่บ้านนั้นได้มีการสร้างสไลเดอร์ขึ้นจากกองดิน แล้วปูทัคบด้วยผ้าใบสีน้ำเงิน ก่อนใช้เครื่องปั้มน้ำทำการสูบน้ำจากคลองชลประทานข้นไป โดยสไลเดอร์ดังกล่าวนั้น เป็นสไลเดอร์ขนาดไม่ใหญ่มาก มีเด็ก ๆ เล่นกันอย่างสนุกสนาน

นอกจากนั้น ใกล้ ๆ กันยังมีการสร้างอุโมงค์น้ำบนสะพานข้ามคลองชลประทาน ใช้ท่อประปาเจาะรูมาติดไว้ที่ข้างสะพานทั้งสองข้าง ก่อนที่จะต่อท่อ เมื่อทำการเปิด ก็จะมีน้ำพุ่งออกมาตามรูเป็นแถวคล้ายถ้ำสวยงาม ซึ่งการจัดพื้นที่เล่นแบบนี้ก็เพื่อให้ชาวบ้านได้มีโอกาสเล่นสงกรานต์กับญาติพี่น้อ ไม่ต้องไปไหนไกล อีกทั้งยังเป็นการช่วยไม่ให้เด็กและวัยรุ่นออกไปเล่นสงกรานต์นอกหมู่บ้าน เป็นการช่วยลดปัญหาในเรื่องอุบัติเหตุและการจราจรที่หนานแน่นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และที่สำคัญสร้างความสนุกสนานให้กับเด็ก ๆ ที่ออกมาเล่นน้ำกันตลอดทั้งวัน

สำหรับสไลเดอร์คนจนและอุโมงค์น้ำดังกล่าวนี้ เป็นไปเดียที่ทางสำนักงานเทศบาลตำบลศาลาแดงได้ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนได้ร่วมกันสร้างขึ้น เพื่อดึงดูดให้เด็ก ๆ รวมตัวเล่นน้ำในหมู่บ้าน ดีกว่าปล่อยให้เด็ก ๆ ไปยืนถือสายยางฉีดน้ำ หรือขันสาดน้ำอยู่ตามริมถนน ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายเป็นอย่างมาก

 

ขณะที่บรรยากาศทั่วไปในจังหวัดอ่างทองมีประชาชนเริ่มเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างคึกคัก แม้บริเวณถนนสายชันสูตร-เสนา ช่วงหน้าเทศบาลตำบลวิเศษไชยชาญ ซึ่งรู้จักกันนาม ถนนข้าวสุก ในปีนีจะไม่มีกิจกรรมขบวนแห่เทศกาลสงกรานต์ แต่ก็ยังเปิดให้ประชาชนเข้าไปเล่นน้ำตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 17 เมษายนทุกวัน โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วิเศษชัยชาญ เตรียมกำลังเจ้าหนน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครกว่า 100 นายอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย