ผู้เขียน | มิสมิลเลียนแนร์ |
---|---|
เผยแพร่ |
ธุรกิจมาแรง! เปิดออฟฟิศหลอก เป็นทางออก คนไม่อยากบอก เรื่อง “ตกงาน”
คนรุ่นใหม่ในจีนกำลังเผชิญปัญหาว่างงานมากขึ้น ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ซบเซาและวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ที่ยังไม่ฟื้น
บางส่วนถูกเลย์ออฟ บางส่วนเพิ่งเรียนจบจากรั้วมหาวิทยาลัยกลับหางานไม่ได้ กลายเป็นความกดดันที่ต้องแบกรับ เพราะไม่ต้องการบอกครอบครัว หรือบากหน้ากลับไปเกาะพ่อแม่กินจนเป็นขี้ปากเพื่อนบ้าน
ตอนนี้มีบริการใหม่ในจีนที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ นั่นคือ เปิดออฟฟิศให้แกล้งไปนั่งทำงานแบบหลอกๆ เป็นทางออกชั่วคราวสำหรับคนที่ไม่อยากบอกเรื่องตกงานกับใคร
“เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์” รายงานว่า มีหลายบริษัทหันมาให้บริการพื้นที่สำหรับทำงานหลอกๆ ยกตัวอย่างบริษัทแห่งหนึ่งในมณฑลเหอเป่ยที่เปิดให้บริการนี้ในราคาวันละ 30 หยวน หรือประมาณ 150 บาท
พื้นที่ออฟฟิศเปิดให้เข้าใช้บริการ ตั้งแต่ 10.00-17.00 น. มีอุปกรณ์สำนักงานไว้พร้อม รวมอาหารกลางวันด้วย ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถรักษาภาพของการมีงานทำเอาไว้ได้
บริการประเภทนี้แพร่หลายมากขึ้น บางแห่งถึงขั้นเปิดให้สร้างภาพเป็น “เจ้านาย” พร้อมอุปกรณ์ประกอบอย่างเก้าอี้หนัง
บริการพื้นที่สำหรับแกล้งทำงานประเภทนี้ ทำให้เกิดการถกเถียงกันในโลกโซเชียล โดยหัวข้อนี้มีคนเข้าชมกว่า 100 ล้านวิว ความคิดเห็นก็แบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งหนึ่งก็มองว่าเป็นการลดแรงกดดันสำหรับคนที่ว่างงาน อีกฝั่งมองว่าเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาและจะยิ่งทำให้การหางานล่าช้าออกไปอีก
หลายคนยอมรับว่าพวกเขาปกปิดเรื่องตกงานไม่ให้ใครรู้ อย่าง “เจีย เว่ย” อดีตพนักงานอีคอมเมิร์ซในเมืองหางโจว เล่าว่า หลังจากบริษัทของเขาล้มละลาย เขาใช้เวลาทั้งวันอยู่ที่ร้านกาแฟเพื่อสมัครงานและส่งประวัติย่อ
เขาบอกว่า การว่างงานเป็นเรื่องเครียด แต่ก็ไม่อยากส่งต่อความรู้สึกเชิงลบไปให้ครอบครัวรับรู้ เขาเลยออกจากร้านกาแฟในเวลาหลังเลิกงานตามปกติ และอยู่ข้างนอกจนดึกเป็นครั้งคราวเพื่อเลียนแบบการทำงานล่วงเวลา
ปัญหาว่างงานของคนรุ่นใหม่ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในจีน โดยอัตราการว่างงานของคนกลุ่มอายุ 16-24 ปีแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 21.3% ในเดือนมิถุนายน ปี 2566 และแม้จะมีการปรับเกณฑ์การวัดใหม่หลังจากนั้น อัตราว่างงานของคนกลุ่มนี้ก็ยังคงอยู่ในระดับเลข 2 หลัก