ชุ่มฉ่ำ! นับหมื่นร่วมอัญเชิญหลวงพ่อพระใสแห่รอบเมืองหนองคาย ฉลองวันมหาสงกรานต์

วันที่ 13 เมษายน 2560 บรรยากาศงานมหาสงกรานต์อีสานหนองคาย ปีนี้คึกคักตั้งแต่เช้า โดยเมื่อเวลา 07.00 น. ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมือง จ.หนองคาย นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และพระธรรมมงคลรังษี เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย/ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีเปิดงานมหาสงกรานต์อีสานหนองคาย กล่าวเถลิงศก และนำพุทธศาสนิกชนชาวหนองคาย ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป

จากนั้นเวลา 09.29 น. นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้นำข้าราชการทุกหมู่เหล่า พ่อค้า ประชาชนชาวหนองคาย ประกอบพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวหนองคาย ออกจากพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนจะอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนราชรถ เป็นพระประธานนำขบวนพระพุทธรูปจากชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย แห่รอบเมืองให้ประชาชนชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดของชาวหนองคายมาช้านาน ถือว่าเป็นการเริ่มงานสงกรานต์ประจำปี โดยชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนมาร่วมพิธีอย่างเนืองแน่นให้เห็นถึงพลังศรัทธาในองค์หลวงพ่อพระใส ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักขณะแห่รอบพระอุโบสถ แต่ทุกคนก็ร่วมพิธีจนแล้วเสร็จ

หลังจากแห่หลวงพ่อพระใสรอบเมืองแล้ว จะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสประทับที่ศาลาพลับพลาที่ประทับชั่วคราว ด้านหน้าพระอุโบสถ วัดโพธิ์ชัย ระหว่างวันที่ 13 – 17 เมษายน 2560 และจะประกอบพิธี แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนพระอุโบสถเช่นเดิม ในวันที่ 18 เมษายน