ตร.มั่นใจจับ’โชกุน’ตุ๋นไปญี่ปุ่นได้แน่ เผยเหยื่อแจ้งความแล้ว 267 ราย เปิดสายด่วนรับเรื่อง24ชม.

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้โดยสารถูกหลอกลวงไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นประมาณ 1,000 คน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 11 เมย. ว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือได้ว่าเป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามป.อาญา ม.343 จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท แต่ก็ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน และขอประชาสัมพันธ์ผู้ได้รับความเสียหายให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ยังกองปราบปราม และสถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุในต่างจังหวัด

อ่านข่าว คุมตัว 2 หัวหน้ากลุ่มทัวร์แชร์ลูกโซ่ เตรียมจับหัวหน้าขบวนการ พบมีหมายจับเพียบ(คลิป)

เบื้องต้นมีผู้เสียหายประมาณ 500 คน โดยเมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมาได้ประสานงานการท่าอากาศยานนำรถชัตเตอร์บัส มาคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนไว้แล้วจำนวน 5 คัน เพื่อสะดวกในการขนย้าย ในส่วนของการรับแจ้งความได้ดำเนินตั้งศูนย์วอร์รูมการสอบสวนไว้ที่ สภ.ท่าอากาศยาน ส่วนหน้าชั้นที่ 1 เพื่ออำนวยความสะดวกผู้เสียหายในการให้ปากคำ มีผู้เสียหายมาร้องทุกข์ประมาณ 267 คน และมีพนักงานสอบสวนมาร่วมสอบสวน ประมาณ 30 คน

อ่านข่าว สุวรรณภูมิป่วน! นักท่องเที่ยวพันชีวิตตกค้าง ถูกบริษัททัวร์ไปญี่ปุ่นหลอก พบไม่มีไฟลท์บิน

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นสอบสวนปากคำไปแล้วประมาณ 40 คน และจะนำส่งเอกสารสำนวนการสอบสวนไปยังกองปราบปราม พร้อมตัวผู้เสียหาย ในวันนี้เวลา 09.00 น. จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานไว้อำนวยความสะดวก และประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาสนามบิน ภายในวันนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในคดีนี้ คาดว่าใช้เวลาไม่นาน ก็สามารถนำตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ เนื่องจากพบการกระทำความผิดที่ชัดเจน โดยตอนนี้ขอให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในคดี

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ กล่าวอีกว่า ฝากถึงพี่น้องประชาชาชนที่ได้รับความเสียหาย สามารถติดต่อเพื่อแจ้งความได้ สภ.สุวรรณภูมิ หมายเลข 02-134-0555 และสายด่วนกองปราบ 1195 ตลอด 24 ชั่วโมง