แห่เล่นน้ำคลายร้อนหน้าเขื่อนแควน้อยฯ จนท.จับร้านค้า-นทท.พกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

วันที่ 11 เมษายน อากาศที่ร้อนอบอ้าวของจังหวัดพิษณุโลก ส่งผลให้ที่หน้าเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน  ในลำน้ำแควน้อย  ตำบลคันโช้ง อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก  คราคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่แห่เดินทางมาเล่นน้ำคลายร้อน ช่วงเทศกาลสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก จนสถานที่จอดรถทั้ง 4 แห่ง เต็มจนล้นทะลักมาจอดริมถนน  ส่วนในแม่น้ำแควน้อยที่เพิ่งจะมีการจัดระเบียบซุ้มอาหาร  ล่าสุดไม่มีการรุกล้ำลงไปในแม่น้ำแล้ว ให้อยู่เฉพาะริมตลิ่ง บรรยากาศจึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนทุกซุ้ม บ้างก็ลงเล่นน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ ทั้ง อปพร. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารจากหน่วยกองพันทหารสื่อสารที่ 4 กองพลทหารราบที่ 4 โดยได้ประชาสัมพันธ์ให้มีการเล่นน้ำเฉพาะในเขตที่เจ้าหน้าที่อนุญาต  ห้ามทิ้งเศษอาหารหรือขยะ ลงในแม่น้ำแควน้อยเด็ดขาด หากพบจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายสมพงษ์  ชมชัย ปลัดอาวุโสอำเภอวัดโบสถ์ และนายเสถียร ทองโต นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ จังหวัดพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษทั้งฝ่ายปกครอง ทหารและตำรวจ  ได้ออกตรวจการกระทำความผิด จากพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ที่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และ ถึงแม้จะเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ก็ห้ามจำหน่าย ดื่มกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ผลการตรวจสอบพบว่ามีร้านค้าลักลอบจำหน่ายสุรา และนักท่องเที่ยวได้พกพาสุรามาดื่มกิน  จึงจับกุม ลงบันทึกการกระทำความผิด ยึดของกลาง จากนั้นได้ควบคุมตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายทุกคน

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะขยายผลไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในเขตป่าสงวนแห่งชาติ หรือ สถานที่ต้องห้ามอีกหลายแห่งในจังหวัดพิษณุโลก ทั้งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และในยามที่ไม่ใช่เทศกาลท่องเที่ยวอย่างสม่ำเสมอต่อไป