“ทัศนัย” ยันน้ำคูเมืองเชียงใหม่ปลอดภัย เล่นสงกรานต์ได้ แจงพบน้ำเสื่อมเป็นช่วงพร่องลอกตะกอน

วันที่ 10 เมษายน 2560  นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่พร้อมผู้บริหาร  ออกตรวจคุณภาพน้ำคูเมือง เพื่อต้อนรับงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ หรือสงกรานต์ วันที่ 12-15 เมษายนนี้ รวม 4 วัน บริเวณคูเมืองด้านในใกล้ประตูเมืองสวนดอก มีนายชาตรี  เชื้อมโนชาญ  นายสุนทร  ยามศิริ  รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่  นายอัศนี  บูรณุปกรณ์ เลขานุการนายกเทศมนตรี  น.ส.น้ำเพชร  ประกอบศิลป์  นักวิทยาศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมข้าราชการ เจ้าหน้าที่ เข้าร่วมกว่า 50 คน ใช้เวลา 1 ชั่วโมง โดยภายในงานดังกล่าว มีการจัดนิทรรศการการบำบัดน้ำคูเมือง การปรับภูมิทัศน์รอบคูเมืองเชียงใหม่ และชุมชนได้นำเรือมาพายในคูเมือง จำนวน 3 ลำ ก่อนนายทัศนัยฉีดพ่นคลอรีนลงสู่คูเมือง พร้อมนำอุปกรณ์ตรวจวัดคุณภาพน้ำคูเมือง ให้ผู้ร่วมงานตรวจสอบคุณภาพ  ซึ่งน้ำในคูเมืองบริเวณประตูสวนดอก มีความสะอาด และใสไม่มีสี หรือขุ่น ไม่มีตะกอนสาหร่ายอย่างใด

นายทัศนัย กล่าวว่า ปีนี้คุณภาพน้ำคูเมืองดีกว่าปีแล้ว เพราะเปลี่ยนน้ำและไหลเวียนตลอด ต่างจากปีแล้วที่แล้งมาก ไม่มีน้ำไหลเข้าคูเมือง ซึ่งปีนี้ ได้พร่องน้ำ ขุดลอกตะกอน โรยปูนขาว ฉีดคลอรีน เพื่อบำบัดคุณภาพน้ำ 3-4 ครั้งแล้ว ยืนยันคุณภาพน้ำพอใช้ บางส่วนต้องปรับปรุง แต่สามารถเล่นน้ำได้ เนื่องจากชลประทานได้ผันน้ำเข้าคูเมือง  50,000 ลูกบาศก์เมตร มีน้ำเล่นสงกรานต์อย่างเพียงพอ

“กรณีสำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาคที่ 1 เชียงใหม่ ตรวจคุณภาพน้ำคูเมือง วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ระบุว่าน้ำคูเมืองเสื่อมโทรมนั้น ขอชี้แจงว่า เป็นช่วงที่เทศบาลพร่องน้ำและขุดลอกตะกอนอยู่ ยังไม่ได้บำบัดคุณภาพน้ำดังกล่าว หลังบำบัด พบว่าคุณภาพน้ำคูเมืองพอใช้ สะอาด ปลอดภัย ซึ่งบริเวณหน้าสวนสาธารณะหนองบวกหาด คุณภาพน้ำดีที่สุด” นายทัศนัย กล่าว

นายทัศนัย กล่าวอีกว่า ส่วนความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในช่วงงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเขตตัวเมือง รวม 315 จุด และมีแผนติดตั้งอีก109 จุด ให้ครบ 424 จุดภายในปี 2560 ส่วนรอบคูเมืองมีเจ้าหน้าที่ภู้ชีพกู้ภัยประจำจุดกว่า 100 นาย ซึ่งกำหนดเป็นเขตปลอดแอลกอฮอล์ ห้ามดื่มและจำหน่ายพร้อมติดป้ายห้ามขึ้นแจ่ง และกำแพงเมืองเล่นสาดน้ำ เนื่องจากเป็นเขตโบราณสถาน ที่กรมศิลปากรดูแล ซึ่งช่วงกลางวันไม่ห่วงประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นสาดน้ำ แต่ห่วงช่วงเย็นมักเกิดอุบัติเหตุบ่อย

ด้านน.ส.น้ำเพชร กล่าวว่า ได้ศึกษาระบบนิเวศวิทยารอบคูเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่มกราคม ถึง เมษายน รวม 4 เดือน พบว่า ระบบนิเวศและคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก สัตว์น้ำและสิ่งมีชีวิตสามารถอาศัยอยู่ได้ โดยไม่เป็นอันตราย ซึ่งคุณภาพน้ำคูเมือง ใช้เล่นสงกรานต์ได้และไม่มีผลกระทบต่อสัตว์น้ำอย่างใด เนื่องจากตัวชี้วัดพบสัตว์น้ำหลายประเภทที่อาศัยอยู่ในคูเมือง อาทิ ปลาหมอไทย ปลากระสูบขีดปลานิล  ปลาแป้นแก้ว ปลาตะเพียน หอยโข่ง  หอยขม และจิงโจ้น้ำ จำนวนมากสะท้อนคุณภาพน้ำคูเมืองอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งเทศบาล ได้กำหนดเขตคูเมืองห้ามจับสัตว์น้ำ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์