ตะลึง กรมอุทยานฯเปิดห้องส้วมสวย รับนักท่องเที่ยวสงกรานต์ ชี้ใช้แล้วมีความสุข

วันที่ 8 เมษายน นายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้มีนโยบายให้อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ มีห้องน้ำ-สุขาที่สะอาด ถูกสุขอนามัย เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในอุทยานฯจะได้ใช้สุขาที่สะอาด ปลอดภัย สุขใจ และห่างไกลโรคนั้น สำนักอุทยานแห่งชาติจึงได้สั่งการให้อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศเร่งปรับปรุงห้องน้ำ-สุขาให้สะอาดได้มาตรฐาน HAS (Health, Accessibility, Safety) คือ สะอาด เพียงพอ และปลอดภัย เพื่อสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติได้ใช้บริการห้องน้ำ ห้องส้วม อย่างมีความสุข พร้อมต้อนรับวันปีใหม่ไทยในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง

“ตอนนี้ได้ออกคำสั่ งไปแล้วให้ทุกอุทยานฯทั่วประเทศเตรียมพร้อมสำหรับการดูแลห้องน้ำและห้องส้วมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับบริการนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติ โดยได้สั่งซื้อเครื่องฉีดน้ำแบบฉีดล้างรถยนต์มาใช้สำหรับ 1 ห้องน้ำ และมีเจ้าหน้าที่ที่ต้องดูแลห้องน้ำโดยเฉพาะ ที่ละ 1 คน ทำความสะอาดทุกๆ ครึ่งชั่วโมง และให้แต่ละแห่งจัดสวนหย่อม หน้าห้องน้ำ-ห้องส้วมให้ดูสวยงาม สะอาดตา มีกลิ่นหอม” นายทรงธรรมกล่าว

เมื่อถามว่า เวลานี้ห้องส้วมในเขตอุทยานแห่งชาติ เปลี่ยนจากส้วมแบบนั่งยอง เป็นส้วมแบบชักโครก หมดแล้วหรือยัง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติกล่าวว่า จัดเอาไว้ให้เลือก 2 แบบ แล้วแต่ว่าใครสะดวกที่จะใช้แบบไหน รวมทั้งให้เหมาะกับแต่ละพื้นที่ด้วย เช่น อุทยานทางทะเลบางแห่งมีน้ำใช้อย่างจำกัด ก็ยังเป็นรูปแบบการตักน้ำราดอยู่ หรืออุทยานที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมเข้าไปเที่ยวจำนวนมาก ก็จะมีห้องส้วมแบบนั่งยองมากกว่าส้วมแบบชักโครก แต่โดยรวมแล้ว คือ จะมีให้เลือกทั้ง 2 แบบ และทุกแบบต้องเน้นความสะอาดและสวยงามเป็นหลัก ห้องส้วมถือเป็นบริการขั้นพื้นฐานภายในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศที่กรมอุทยานฯจะทำให้ดีที่สุด เป็นบริการที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น