หนองคายคึกคัก คนแห่ชมความงามทุ่งทานตะวันหน้าร้อน

บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก่อนจะถึงวันหยุดยาวที่จังหวัดหนองคาย คึกคักตั้งแต่เช้า มีชาวหนองคาย ชาวลาว และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวใน จ.หนองคาย แห่ชมความงามและถ่ายรูปกับทุ่งดอกทานตะวันของเทศบาล ต.หาดคำ อ.เมือง จ.หนองคาย ห่างจากตัวเมืองหนองคาย ประมาณ 11 กม. ที่ปลูกไว้หลายหมื่นต้น บนพื้นที่กว่า 3 ไร่ ที่อยู่ติดที่เทศบาล ต.หาดคำ ซึ่งขณะนี้ดอกทานตะวันกำลังเบ่งบานอย่างสวยงาม หลังจากที่มีคนถ่ายรูปแล้วอับผ่านโซเชียลและมีการส่งต่อ เพียงไม่นานก็เป็นที่รู้จักของชาวหนองคายและนักท่องเที่ยว ทำให้ขณะนี้ตลอดทั้งวัน จะมีผู้ที่เดินทางมาชมทุ่งทานตะวันแห่งนี้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเช้าและในช่วงเย็นของทุกวัน ซึ่งแต่ละคนที่ได้เดินทางมาชม ต่างหลงใหลในความสวยงามของดอกทานตะวัน ที่ลำต้นสูงในระดับเดียวกัน ดอกมีความสวยงามสมบูรณ์และเบ่งบานตลอดทั้งวัน ที่สำคัญไม่ต้องจ่ายค่าเข้าชมและถ่ายรูปเหมือนหลาย ๆ แห่ง

นายชัยโรจน์ ฐิรศิริชวเลิศ นายกเทศมนตรี ต.หาดคำ เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของทุ่งทานตะวันแห่งนี้ว่า เริ่มจากตน และเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงผู้นำชุมชน และชาวตำบลหาดคำ ได้มองเห็นว่า พื้นที่ตำบลหาดคำ เป็นพื้นที่ที่เหมาะในการทำการเกษตร ประกอบกับพื้นที่ที่ปลูกดอกทานตะวันขณะนี้ เจ้าของที่ไม่ได้ทำการเกษตรและได้อนุเคราะห์ที่ให้กับเทศบาลได้ทำประโยชน์ จึงได้ระดมความคิดกันจนได้มติปลูกดอกทานตะวัน เพราะส่วนใหญ่จะมีการปลูกกันในพื้นที่ภาคกลาง ในภาคอีสานยังไม่มีหรือมีน้อย โดยใช้เวลาว่างจากการทำงานปกติมาช่วยกันปลูกดอกทานตะวัน ภายใต้โครงการอบรมให้ความรู้และสาธิตการปลูกดอกทานตะวัน เหตุที่ปลูกในฤดูร้อน เนื่องจากพื้นที่ที่ปลูกไม่ได้มีการใช้ประโยชน์ในช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่สั้น เหมาะกับการปลูกดอกทานตะวันที่ปลูกไม่เกิน 60 วันจะออกดอกสมบูรณ์ โดยได้เริ่มปลูกในเดือนกุมภาพันธ์ ก็มาให้ดอกในต้นเดือนเมษายนซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์พอดี

จากการที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมทุ่งทานตะวันแห่งนี้มากขึ้นทุกวัน ในปีต่อไปทางเทศบาลจะมีการดำเนินโครงการปลูกดอกทานตะวันอีกหรือไม่นั้น นายกเทศมนตรี ต.หาดคำ บอกว่า หากได้รับความอนุเคราะห์พื้นที่จากประชาชน ทางเทศบาลก็พร้อมจะดำเนินโครงการนี้อีก จะให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคาย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้เข้ามาเที่ยวชมทุ่งทานตะวันในเขตตำบลหาดคำ ที่จะปลูกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ของตำบลหาดคำ ที่เบ่งบานสวยงามในช่วงฤดูร้อน