ใครจะเดินทางช่วงสงกรานต์ตั๋วล่วงหน้าจองเต็มแล้ว!ทั้งบขส.-รถไฟ

นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดจองตัวล่วงหน้าสำหรับการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่าง วันที่ 10-12 เม.ย. ถูกจองเต็มทุกที่นั่งแล้ว แต่ขณะนี้ บขส. ก็มีรถเสริมให้บริการเพื่อสำรองที่นั่งไว้ให้ประชาชน ซึ่งราคาค่าโดยสารจะเท่ากับรถที่ให้บริการในเที่ยววิ่งปกติ โดยสามารถไปซื้อได้ที่สถานีขนส่ง

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา ประชาชนเริ่มทยอยเข้ามาใช้บริการของสถานีขนส่ง ทั้ง 3 แห่ง คือ สถานีขนส่งหมอชิต สถานีขนส่งเอกมัย และสถานีขนส่งสายใต้ มากกว่าช่วงปกติ เฉลี่ยประมาณ 1.1 แสนคน/วัน โดยช่วงวันที่ 1-5 เม.ย. มีผู้โดยสารรวมประมาณ 5 แสนกว่าคน คาดว่าส่วนหนึ่งเดินทางไปเกณฑ์ทหาร ยังภูมิลำเนา รวมทั้งยังเป็นช่วงที่มีวันหยุดยาว

“ช่วงวันที่ 11-12 เม.ย. จะมีคนเดินทางกลับ หรือออกจาก กทม. มากที่สุด และจะสูงที่สุดในวันที่ 12 เม.ย. เฉลี่ยประมาณ 1.5-1.8 แสนคน/วัน เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติที่ประมาณ 9 หมื่นคน/วัน หรือเพิ่มขึ้น 15-35% ปีนี้คาดว่ายอดคนเดินทางผ่าน บขส. จะใกล้เคียงกับปีที่แล้วที่ประมาณ 1 ล้านกว่าคน”นายนพรัตน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่สถานีขนส่งทุกแห่ง ได้เตรียมอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่พักรอให้กับผู้โดยสาร เครื่องดื่มต่างๆ ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็มีทั้งทหารจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก มาร่วมประจำอยู่ที่สถานีขนส่งทั้ง 3 แห่งตั้งแต่ก่อนวันที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมาแล้ว และจะยังอยู่ต่อเนื่องไปจนถึงหลังเทศกาลสงกรานต์ด้วย

นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า รฟท. ได้พ่วงเพิ่มรถไฟให้ยาวขึ้นเพื่อรองรับผู้โดยสารให้มากขึ้น จัดขบวนรถเสริมในเที่ยวไปวันที่ 11-13 เม.ย. และเที่ยวกลับวันที่ 15-17 เม.ย. โดยเป็นการพ่วงเพิ่มทั้งขบวนรถที่ต้องจ่ายค่าโดยสาร และรถไฟฟรี คาดว่าปีนี้ รฟท. จะมีผู้โดยสารเที่ยวไปเพิ่มขึ้นจากปกติประมาณ 2.5-3 หมื่นคน/วัน ส่วนเที่ยวกลับก็ใกล้เคียงกัน เพิ่มขึ้นจากปกติที่มีผู้โดยสารประมาณ 8.5 หมื่นคน/วัน หรือเพิ่มขึ้นเป็น 1.15 แสนคน/วัน รวมตลอดเทศกาลหรือตั้งแต่วันที่ 6-15 เม.ย. รวม 10 วัน จะมีผู้โดยสารประมาณ 1 ล้านกว่าคน ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นายทนงศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ตั๋วที่เปิดจองล่วงหน้าเต็มหมดแล้ว แต่ยังมีรถที่พ่วงเพิ่มเหลือที่นั่งประมาณ 10% โดยผู้โดยสารที่ยังไม่มีตั๋วสามารถไปซื้อได้ที่สถานีแต่ต้องรีบหน่อย เพราะเหลือน้อยมากจริงๆ แต่หากต้องการเดินทางทันทีก็จะมีรถไฟฟรีในวันที่ 11 และ 12 เม.ย. เที่ยวกลับก็จะมีในวันที่ 15-17 เม.ย.

สำหรับเรื่องมาตรการความปลอดภัยนั้น มีทั้งตำรวจรถไฟ ส่วนสถานีใหญ่ก็ขอความร่วมมือกับทางทหารเข้ามาร่วมดูแลด้วย ขณะที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็จะเพิ่มเรื่องการตรวจเส้นทางรถไฟ ด้านสถานี และที่ทำการ ซึ่งจะมีการตรวจทุกเช้า ก่อนขบวนรถเที่ยวแรกออกในพื้นที่สุ่มเสี่ยง เช่น สะพาน และแนวเส้นทางที่มีทางหลวงตัดผ่าน เป็นต้น