นครพนมเฮ! ไฟเขียวถนนข้าวปุ้น ถังน้ำขึ้นท้ายกระบะไปสาดได้ งดแต่งหวิว

วันที่ 7 เม.ย. ที่แลนด์มาร์คลานพญาศรีสัตตนาคราช นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม พร้อมคณะผู้บริหาร และนายสหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผอ.ททท.สำนักงานนครพนม ร่วมแถลงข่าวประเพณีเทศกาลสงกรานต์ ในชื่องาน “สงกรานต์ตลาดวิถีไทยสไตล์แซ่บนัว” ที่บริเวณถนนสุนทรวิจิตร ลานพนมนาคา ในระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. ซึ่งเป็นถนนชื่อดัง 1 ใน 13 ถนนสงกรานต์ระดับประเทศ

นายนิวัต กล่าวว่า ภายในงานบริเวณดังกล่าว จ.นครพนม ร่วมกับเทศบาลเมืองนครพนม และททท.สำนักงานนครพนม จัดงานโดยเน้นแบบวิถีไทย มีตลาดโบราณย้อนยุค สรงน้ำพระธาตุประจำวันเกิด 7 วัน 8 พระธาตุ ชมสาธิตการทำบายศรีพญานาคและขันหมากเบ็ง พร้อมบูชานาคาที่ลานดังกล่าวแล้ว ยังสนุกกับกิจกรรมบนเวทีของบรรดานักร้องลูกทุ่งหลายคณะ แต่ปีนี้งดการประกวดเทพีสงกรานต์

นายกเทศมนตรีฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ในวันเปิดงานสงกรานต์วันแรกวันที่ 13 เม.ย. ยังจะมีขนมจีน หรือชาวอีสานเรียกว่า “ข้าวปุ้น” จำนวน 4-5 ชนิด มาแจกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชิมความเอร็ดอร่อยมากว่า 100 กิโลกรัม อีกทั้ง ยังมีกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้ว่าฯนครพนม และตนพร้อมผู้สูงอายุจาก 25 ชุมชน กิจกรรมตบพะทาย ปล่อยปลา ทำบุญตักบาตร และการแข่งขันตำข้าวปุ้นลีลา มีอุโมงค์น้ำให้ลดลอดแล่นผ่านความยาวกว่า 20 เมตร ได้เย็นชุ่มฉ่ำตลอดวัน แต่งดเล่นน้ำทุกชนิดหลังเวลา 18.00 น.

“ได้มีการประชุมพูดคุยกับ พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.นครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องแล้วว่า ได้มีการผ่อนปรนให้ประชาชนนำถังน้ำขึ้นท้ายรถกระบะได้ แต่ห้ามแต่งโป๊เต้นวาบหวิวบนรถหรือริมถนนที่จัดให้ 30 กว่าซุ้ม ได้สาดน้ำฟรีโดยเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม ปีนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและเทศกิจจะได้เข้มงวดเรื่องการนำแอลกอฮอล์เข้ามาในบริเวณที่จัดให้ เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะ มีเทศบัญญัติควบคุมการดื่มสุราอยู่ ส่วนการปะแป้งต้องให้ยอมทั้งผู้ถูกปะแป้งและผู้จะปะแป้ง”