ใครจะไปสงกรานต์ลาว อ่านก่อน “เวียงจัน”ออกข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ

สำนักข่าวสารประเทศลาวรายงานว่า นครหลวงเวียงจัน เมืองหลวงสาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาว ออกคำสั่ง 5 ข้อเทศกาลฉลองปีใหม่ลาว หรือบุญสงกรานต์ ปีพ.ศ.2560 ดังนี้

1.หัวหน้าแผนกการ-องค์การเทียบเท่า ทหาร ตำรวจ พนักงานรัฐบาล ตลอดจนประชาชนชาวนครหลวงเวียงจันให้จัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2560 อย่างเป็นเอกภาพตามประเพณี และนโยบายรัฐบาล เป็นระยะเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-17 เม.ย.

ภาพ xinhua.net

2.การเฉลิมฉลองให้ส่งเสริมกิจกรรมที่เป็นประเพณีอันดีงาม การพบปะสังสรรค์ บายศรีสู่ขวัญภายในครอบครัว หรือการรดน้ำอวยชัยให้พรซึ่งกันและกัน การเข้าวัดสรงน้ำพระสงฆ์ พระพุทธรูป ก่อกองทราย และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

3.ให้ทุกภาคส่วนและทุกเพศทุกวัยส่งเสริมเผยแพร่วัฒนธรรม และมารยาทที่ดีงามของชาติลาว ในการจัดกิจกรรม การประพฤติต่างๆ โดยแสดงให้เห็นถึงความรัก ความกตัญญู รู้บุญคุณผู้อาวุโส ยับยั้งสิ่งอัปมงคลต่างๆ ไม่ให้เกิดขึ้น เช่น อัคคีภัย พลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ แต่งกายยั่วยวน อาละวาดทะเลาะตีกัน มึนเมา และอุบัติเหตุ
4.สำหรับเวลาเล่นสาดน้ำ กำหนดเวลา 3 วัน คือวันที่ 14-16 เม.ย. เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. และ

5.ให้ทุกคน ซึ่งก็คือประชาชนชาวนครหลวงเวียงจันปฏิบัติในการเล่นบุญปีใหม่ ดังนี้ ห้ามไม่ให้ผู้ดื่มกินเหล้าขับรถ ห้ามใช้ของแข็ง สิ่งเปอะเปื้อน และลามกอนาจารในงาน ห้ามใช้น้ำสี น้ำสกปรก น้ำแข็งสาดใส่กัน ห้ามแต่งกายโป๊เปลือยเข้าวัด และแหล่งชุมชน ห้ามกีดขวางทางสัญจรตามถนนหลวง ห้ามใช้เสียงดังเกินขอบเขต

ภาพ xinhua.net

นอกจากนี้ กองบัญชาการป้องกันความสงบ นครหลวงเวียงจัน หรือตำรวจ ยังออกข้อห้ามและแจ้งเตือนด้วยว่า ห้ามเล่นการพนันทุกประเภทอย่างเด็ดขาด ห้ามสถานบริการบันเทิง ร้านกินดื่มเปิดบริการเกินเวลา 23.00 น.อย่างเด็ดขาด ห้ามลงเล่นหาดทรายริมแม่น้ำโขงในจุดที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ห้ามขับรถเป็นกลุ่ม เร็วเกินกำหนด ห้ามเปิดเครื่องเสียงดังจนเกินไป
ห้ามผู้โดยสารเกาะปีนขึ้นรถ และนั่งด้านหน้ารถเวลาขับขี่อย่างเด็ดขาด ห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินขอบเขต ห้ามใช้พาหนะทุกประเภทบรรทุกถังน้ำ ห้ามใช้น้ำที่ต่อท่อสายยางออกมา ห้ามสาดน้ำใส่เจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างเด็ดขาด

 

ถ้าฝ่าฝืนจะถูกอบรม สั่งปรับ หรือถ้าร้ายแรงจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย