ประเทศแรกในโลก! ‘อุรุกวัย’ ให้ร้านขายยาจำหน่าย ‘กัญชา’ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

สำนักข่าวเอเอฟีพรายงานว่า สำนักงานประธานาธิบดีอุรุกวัยแถลงเมื่อวันที่ 6 เมษายนว่า อุรุกวัยจะเป็นประเทศแรกของโลกที่จะอนุญาตให้ร้านขายยาจำหน่ายกัญชาเพื่อความผ่อนคลายได้ โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีนี้เป็นต้นไป คำประกาศนี้เป็นย่างก้าวล่าสุดในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อการปฏิวัติที่ประเทศอุรุกวัยผ่านมติเห็นชอบเมื่อปีค.ศ.2013 ที่ให้การผลิต จำหน่ายและการเสพกัญชาเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย

โดยนายฮวน อันเดรส โรบัลโล ที่ปรึกษาประธานาธิบดีและหัวหน้าคณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติของอุรุกวัย แถลงว่า ร้านขายยาจะสามารถจำหน่ายกัญชาได้ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึง ซึ่งอาจเป็นในช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือน

ภายใต้กฎหมายนี้ผู้ซื้อจะต้องลงทะเบียนผู้ใช้กัญชาก่อน เพื่อความมั่นใจว่าได้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ได้รับอนุญาตและจะไม่ซื้อกัญชามากเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดที่ให้ซื้อได้สูงสุดคนละไม่เกินเดือนละ 40 กรัม หรือ 1.4 ออนซ์ โดยผู้ที่ลงทะเบียนได้ จะต้องเป็นพลเรือนชาวอุรุกวัย หรือได้รับสถานะพำนักถาวรในอุรุกวัยแล้วเท่านั้น และจะเริ่มให้มีการลงทะเบียนในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้ ซึ่งกัญชาที่ร้านขายยานำไปจำหน่ายจะต้องปลูกในพื้นที่ที่รัฐบาลให้การดูแลอยุ่ นอกจากนี้ กฎหมายยังระบุด้วยว่า ผู้ใช้กัญชาจะสามารถเลือกที่จะนำกัญชาไปปลูกเองที่บ้าน หรือใช้กัญชาตามคลับต่างๆ

 

ที่มา มติชนออนไลน์