ไข่ตัวการคอเลสเตอรอลสูง จริงหรือไม่ !! นักวิชาการชี้ให้คนไทยตาสว่าง

ปัจจุบันผู้บริโภค ผู้เชี่ยวชาญ และนักโภชนาการต่างให้การยอมรับว่า ไข่ไก่ จัดเป็นอาหารเพียงไม่กี่ชนิดที่ให้สารอาหารหลายอย่างที่จำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจากไข่ไก่ 1 ฟอง อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารที่ครบถ้วน และที่สำคัญเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่หาได้ง่าย สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย ทั้งอาหารคาว หวาน รวมไปถึงของว่างต่างๆ อีกมากมายที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยเหตุนี้เอง ไข่ไก่ จึงถูกขนานนามให้เป็น อาหารบำรุงร่างกายชั้นยอดที่เป็นมิตรกับทุกเพศทุกวัย

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในช่วงวัยสูงอายุยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับการบริโภคไข่ไก่ว่า อาจก่อให้เกิดปัญหาคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ที่นำไปสู่อาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ ซึ่งจะจริงเท็จประการใด งานนี้ อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการประจำกระทรวงสาธารณสุข จึงอาสาไขข้อข้องใจในประเด็นดังกล่าว เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในการดูแลเอาใจใส่ด้านอาหารการกินของผู้สูงวัยในแต่ละครอบครัวให้เกิดความเหมาะสม

อ.สง่า ดามาพงษ์ กล่าวว่า จากผลการวิจัยระบุว่า ผู้สูงอายุ โดยปกติสามารถทานไข่ได้โดยเฉลี่ยวันละ 1 ฟอง เพราะมีทั้งโปรตีน เลซิติน โคลีน และวิตามินบี 12 ที่ล้วนเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่ประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะระบบสมอง หัวใจ ประสาท รวมไปถึงดูดซึมอาหารต่างๆ อยู่ในภาวะถดถอย ดังนั้น ไข่ไก่จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ในการชะลอความเสื่อม และบำรุงร่างกายสำหรับผู้สูงวัย

ส่วนข้อกังวลในประเด็นที่ว่า ไข่ไก่อาจเป็นสาเหตุของการเพิ่มคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมานั้น อ.สง่า  ได้อธิบายว่า จริงอยู่ที่ไข่ไก่ 1 ฟอง ประกอบด้วยสารอาหารที่สำคัญแล้ว ยังมีคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบอยู่จำนวนหนึ่ง แต่เป็นปริมาณที่ไม่มากเลย หากเทียบกับการเพิ่มขึ้นของคอเลสเตอรอลในร่างกายจากปัจจัยอื่นๆ เช่น การทานอาหารมันจัด หวานจัด การไม่ทานผัก ไม่ออกกำลังกาย ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงสามารถรับประทานไข่ไก่ เพื่อรับสารอาหารที่ครบถ้วนเข้าไปเสริมสร้างร่างกายควบคู่ไปกับการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสจัด รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องกังวลถึงอันตรายจากโรคภัยไข้เจ็บที่มีสาเหตุมาจากคอเลสเตอรอล

โดยหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุที่ อ.สง่า ดามาพงษ์ ได้กล่าวถึง ก็คือ โอเมก้า 3ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ร่างกายขาดไม่ได้ โดยหากร่างกายได้รับอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายดีขึ้น โดยเฉพาะหัวใจและสมอง และยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

ซึ่งปกติเราสามารถรับโอเมก้า 3 ได้จากอาหารจำพวกปลาทะเล แต่ในความเป็นจริงเราอาจไม่สามารถบริโภคปลาได้ในทุกมื้ออาหาร บวกกับกระแสในปัจจุบันที่ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการ มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เน้นการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ตัวอย่างเช่น  ไข่ไก่ ซีพี ซูเปอร์ พลัส โอเมก้า ซึ่งเป็นไข่ไก่จากแม่ไก่ที่ได้รับการเลี้ยงดูด้วยสารอาหารพิเศษ ทำให้ได้ไข่ที่มีสารอาหารมากกว่าไข่ทั่วไป โดยเฉพาะโอเมก้า 3 ก็นับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย
ในการบริโภคโอเมก้า 3 ให้ได้มากขึ้นในราคาไม่สูงนัก เพื่อเสริมสร้างร่างกายสำหรับผู้สูงวัย

แหล่งที่มา : อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการประจำกระทรวงสาธารณสุข