ลำปางร้อนมาก! เถินพุ่งสุด 40 องศา อุตุฯเตือนรับมือพายุฤดูร้อน

วันที่ 6 เมษายน 2560 นายทิวา พันธ์ไม้สี ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง เปิดเผยว่า พื้นที่ จ.ลำปาง โดยเฉพาะในช่วงบ่าย สภาพอากาศเกิดร้อนจัด และร้อนอบอ้าว จากการที่ฤดูขยับเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแล้ว จึงทำให้พื้นที่ จ.ลำปาง เกิดมีสภาพอากาศที่ร้อนไปจนถึงร้อนจัด โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ที่อุณหภูมิเกิดร้อนจัดทะลุสูงกว่า 38 – 40 องศาเซลเซียส มาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งบางวันในพื้นที่ จ.ลำปาง โดยเฉพาะใน อ.เถิน ก็เป็นอุณหภูมิที่สูงสุดในภาคเหนือ หรือสูงสุดในประเทศไทย

โดยสาเหตุที่ในพื้นที่ จ.ลำปาง เกิดร้อนกว่าจังหวัดอื่นๆ นั้น ก็อาจจะมาจากพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ของ จ.ลำปาง ที่เป็นแอ่งกระทะ มีภูเขาสูงล้อมรอบ เมื่อความร้อนจากแสงแดดส่องลงมา ก็ทำให้ความร้อนวนอยู่ในแอ่ง และเกิดความร้อนสะสมจนอุณหภูมิสูงขึ้น

สำหรับในช่วงนี้จากสภาพอากาศที่ร้อนต่อเนื่อง จึงทำให้เกิดพายุฤดร้อนขึ้น ลักษณะเกิดฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนว่า จากคลื่นกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงทำให้บริเวณภาคเหนือ รวมถึง จ.ลำปาง เกิดพายุฤดูร้อน ซึ่งจะเป็นฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงเกิดขึ้นร้อยละ 10 ของพื้นที่ ดังนั้น ทางสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง จึงขอเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ จ.ลำปาง พร้อมรับมือกับสภาพอากาศดังกล่าว ที่จะเกิดทั้งร้อนไปจนถึงร้อนจัด และอาจจะต้องเจอกับพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกในช่วงวันเดียวกันได้