หมดปัญหา ไร้กังวลเรื่องที่จอดรถ ฉีกทุกกฎ ด้วยเว็บ “จอดสบาย”

Cars on parking place from above.

เชื่อว่า ชีวิตคนเมืองหลายๆ คน เวลาเดินทางไปไหนมาไหน คงมีปัญหาเรื่องการหาที่จอดรถไม่ได้กันอยู่เป็นประจำแน่นอน แต่ด้วยปัจจุบันเทคโนโลยีถูกพัฒนาคู่มากับไอเดีย สามารถสร้างความง่ายในการดำเนินชีวิต ช่วยสนับสนุนการใช้ชีวิตของมนุยษ์ให้ง่ายขึ้นไปอีกขั้น

เช่นเดียวกับไอเดีย เว็บไซต์ “จอดสบาย” ที่ถูกคิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ ให้กับคนที่ใช้รถใช้ถนน

คิดจากปัญหา สร้างเว็บไซต์ “จอดสบาย”

คุณอนงค์ลักษณ์ แซ่ลิ้ม หรือ คุณเปิ้ล นักศึกษาปริญญาโท MBA, Thammasat Business School เล่าให้ฟังในฐานะ ผู้เป็นเจ้าของไอเดีย และหนึ่งในผู้ก่อตั้ง “เว็บไซต์จอดสบาย” ว่าไอเดียจอดสบายนี้ เกิดขึ้นมาจากการได้มีโอกาสและประสบการณ์ได้ไปอเมริกา ซึ่งเขามีบริการจองที่จอดรถ ส่วนตัวเองเห็นว่ามีประโยชน์ เมืองไทยน่าจะสามารถมีและทำได้ เลยได้ไอเดียมาจากตรงนั้น

P1040754

ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน ที่เริ่มทำบริการ จอดสบาย จนพัฒนามาเป็นเว็บไซต์ “จอดสบาย” ขึ้นนี้ เริ่มจากการเจาะตลาดงานอีเว้นต์เป็นหลัก ซึ่งถือเป็นกลุ่มลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายหลักที่มาใช้บริการจอดสบาย จากการเก็บข้อมูลในระยะเวลาที่ผ่านมา มีฐานลูกค้าประมาณ 130 คน

ปัจจุบัน ความต้องการที่จอดรถมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตามสถานีรถไฟฟ้า ตามงานจัดแสดงต่างๆ เพราะติดปัญหาเรื่องที่จอดรถหาไม่ได้ จึงคิดเว็บไซต์จอดสบาย ขึ้นจากปัญหานี้

โดย คุณอนงค์ลักษณ์ เล่าจากประสบการณ์ตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมานี้ว่า “ช่วงที่เว็บไซต์จอดสบาย ทดลองใช้บริการ อยู่ในช่วงมีงานรับปริญญา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์พอดี ซึ่งเป็นช่วงที่ทั้งคนทั้งรถ จะมีคนอยู่อาศัยหนาแน่น ที่จอดรถจะหายากมาก

การทำการตลาดกับงานอีเว้นต์แบบนี้ จะทำให้มีคนสนใจพื้นที่จอดรถเป็นจำนวนมาก เนื่องจากความสะดวกสบายที่ไม่ต้องหาที่จอดรถให้ยุ่งยาก พื้นที่ที่ให้บริการจอดรถจึงเต็มหมด และมีคนจองที่จอดไว้ก่อนแล้ว โดยไม่ต้องมากังวล หรือเป็นห่วงเรื่องการหาที่จอดรถไม่ได้ นี่เป็นข้อดีของการเจาะตลาดอีเว้นต์ก่อน

และหากดูจากความต้องการ รวมถึงการใช้รถยนต์ในประเทศแล้ว ที่จอดรถก็ไม่ได้หาง่าย

เพียงวางแผน จอง จอด ง่าย ฉีกกฎ หมดปัญหา

รูปแบบของเว็บไซต์จอดสบาย สามารถแบ่งการใช้บริการได้เป็น 2 ส่วนคือ กลุ่มผู้ใช้บริการ หรือคนที่ต้องการที่จอดรถ และกลุ่มคนให้บริการที่จอด ผู้ให้บริการพื้นที่

แม้คนทั้ง 2 กลุ่มจะมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันในบริการนี้ แต่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ผ่านเว็บไซต์จอดสบาย ได้เลย

หากเป็น “กลุ่มผู้ใช้บริการ” สามารถเข้าเว็บไซต์จอดสบาย ดอทคอม โดยตรงได้เลย

โดยสามารถเข้าไปเลือกใช้บริการ สถานที่ เวลาในการเข้าจอด ค่าใช้จ่ายในการจอด สามารถทำได้ง่ายเพียง 4 ขั้นตอน ผ่านระบบของเว็บไซต์ได้เลย 1. เพียงแค่คลิกจองหรือการลงทะเบียน เข้าไปกรอกข้อมูลต่างๆ ให้ครบถ้วน 2. โอนเงินจอง 3. ส่งโลเกชั่น 4. เข้าไปจอดรถได้เลย เมื่อถึงเวลาเข้าจอด ก็เข้าไปจอดได้เลยตามเวลา สถานที่ที่ระบุ เอาไว้ได้

ในส่วนของ “กลุ่มคนให้บริการที่จอด” หรือเจ้าของบ้าน เจ้าของพื้นที่ว่าง สามารถแบ่งพื้นที่ให้บริการที่จอดรถ หรือตามคอนโดฯ ตามลานจอดรถที่มีพื้นที่ว่าง ก็สามารถแบ่งเป็นพื้นที่จอดรถได้ สามารถเข้ามาในระบบสมัครเพื่อแจ้งความประสงค์ในการเป็นผู้ให้บริการได้เช่นกัน

index_parking

ทั้งนี้ คุณอนงค์ลักษณ์ บอกว่า การจะเข้าสู่ระบบและเป็นผู้ให้บริการนั้น ต้องมีการสมัครเข้ามา กรอกประวัติ ข้อมูลต่างๆ ให้ถูกต้อง ครบถ้วน ผ่านระบบเว็บไซต์เช่นเดียวกันกับผู้ใช้บริการ แต่ต่างกันที่ ด้านกลุ่มคนที่ต้องการเป็นผู้ให้บริการพื้นที่ จะมีทางทีมงาน ทำการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมต่างๆ ให้ครบถ้วน ว่าสามารถไว้ใจ หรือเป็นพื้นที่ที่จะให้จอดได้หรือเปล่า แต่ทั้งนี้ ทุกคน ทุกบ้าน หรือใครที่มีพื้นที่เหลือ พื้นที่ว่างและสามารถให้จอดรถได้ ก็สามารถเป็นผู้ให้บริการสถานที่ได้

สิ่งสำคัญคือ ทั้งผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ ต้องทำตามระเบียบ ข้อกำหนดที่ได้ตกลงเอาไว้ด้วย คุณอนงค์ลักษณ์ บอกเพิ่มว่า “หากมองในมุมผู้ใช้รถ/ใช้บริการ ก็จะมั่นใจได้ว่ามีที่จอดรถแน่นอน เพียงแค่วางแผน แล้วจอง ก็ไร้กังวลมีที่จอดรถแน่นอน หากมองในมุมของผู้ให้พื้นที่/ผู้ให้บริการ ก็จะได้เงินจากค่าพื้นที่จอดรถ ได้ความสะดวกสบาย ปลอดภัย และได้เงิน

ส่วนเว็บไซต์จอดสบาย เองเป็นเพียงแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นมาเท่านั้น และจะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ให้มีความสะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่การพัฒนาเพื่อทำเป็นแอพพลิเคชั่น การหาทุนและพัฒนากลุ่มคนทั่วไปสามารถเข้าถึงการใช้บริการได้ง่ายมากยิ่งขึ้น”

พัฒนาเพื่อขยาย ให้ครอบคลุม รถทุกประเภท

จากการเก็บรวบรวมข้อมูล และผลตอบรับที่ผ่านมา 20 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เคยใช้บริการ จะกลับมาใช้บริการ “จอดสบาย” ซ้ำอีก ทำให้เกิดแนวคิดขยายไปสู่การเปิดให้บริการที่จอดรถครอบคลุมรถอีก 2 ประเภทคือ รถมอเตอร์ไซค์ และรถจักรยาน เนื่องจากกระแสเมืองไทยตอนที่ฮิตทั้งปั่นจักรยาน และการเดินทางแบบมอเตอร์ไซค์ หรือที่เรียกกันว่า วิถีไบเกอร์นั้น จึงอยากขยายพื้นที่การให้บริการตรงนี้ให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

เมื่อมีความต้องการพื้นที่ให้การจอดเพิ่มตามสถานที่ต่างๆ เพิ่มขึ้น คุณอนงค์ลักษณ์จึงต้องการหาพื้นที่เพื่อขยายพื้นที่จอดรถเพิ่มขึ้นด้วย โดยปัจจุบันนี้พื้นที่จอดรถที่สามารถจอดได้จริงมีทั้งหมดประมาณ 15 ที่ อาทิ สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ สถานีรถไฟฟ้าโพธิ์นิมิตร พื้นที่บ้านแถวสนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน พื้นที่คอนโดมิเนียมย่านสุทธิสาร และพื้นที่แถวถนนวิภาวดี

สำหรับค่าธรรมเนียม หรือค่าใช้จ่ายในการให้บริการ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ตั้งแต่ 20 บาท/ชั่วโมง ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับพื้นที่ มีทั้งบริการแบบที่คิดเงินเป็นรายชั่วโมง รายวัน และรายเดือนอีกด้วย ผู้ใช้บริการสามารถเลือกได้เองว่าต้องการใช้บริการแบบไหน ในพื้นที่ใด

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าไปติดตามการให้บริการที่จอดรถ “จอดสบาย” ได้ที่  www.jordsabuy.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID : @jordsabuy หรือทาง Facebook : jordsabuy