บิ๊กตู่หูชา ยอมถอย สั่งเลื่อนจับนั่งท้ายกระบะ – แคป ไปหลังสงกรานต์

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 5 เม.ย.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร. พล.ต.ต.สมชาย เกาสําราญ ผบก.ทล. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. พล.ต.ท.วิทยา ประยงศ์พันธุ์ ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น. นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และนายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ร่วมแถลงข่าว เนื่องมาจากการเข้มงวดตรวจจับรถกระบะตามกฎหมายจราจร ในเรื่องการห้ามนั่งท้ายกระบะ และ ห้ามนั่งในแคป ตามคำสั่งมาตรา 44 ของหัวหน้าคสช.

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. และโฆษก กล่าวว่า เหตุผลที่ต้องออกกฎหมายดังกล่าว ทุกคนคงสามารถจำได้ถึงเหตุการณ์รถกระบะ และรถตู้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 23 คน เกิดจากการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และนั่งกระบะตอนท้าย จึงจำเป็นต้องออกกฎหมายมาบังคับใช้ หลังจากเริ่มดีเดย์ใช้กฎหมายในวันนี้ มีการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย ทางรัฐบาลจึงได้มอบหมายให้ผมทำความเข้าใจ โดยในปีนี้่ นายกฯมีความเป็นห่วงเรื่องวินัยจราจรอย่างยิ่ง เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยและสูญเสียน้อยที่สุด

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวต่อว่า ในการเดินทางขนส่งสาธารณะ เรื่องรถตู้ ต้องคาดเข็มขัดทุกที่นั่งเหมือนที่มีคำสั่งไป ส่วนที่สอง คือ การใช้รถกระบะ ทั้งสแปซแคป และกระบะที่ไม่มีหลังคา โดยช่วงนี้จะผ่อนผัน อนุโลมให้ก่อนในส่วนของรถกระบะ และจะพิจารณาอีกครั้งหลังสงกรานต์ โดยให้นโยบายไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ให้เจ้าหน้าที่ทำความเข้าใจกับประชาชนก่อน

“ประชาชนเป็นศูนย์กลาง อะไรที่ดีที่สุดสำหรับประชาชน เราจะมาดูกันอีกครั้ง ช่วงนี้จะเป็นการสร้างความเข้าใจ สร้างความรับรู้ประชาชน ส่วนเรื่องอื่น เรื่องเมาแล้วขับ หรือการใช้ความเร็ว ก็ต้องมีการเข้มงวดในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน ขอเน้นย้ำว่า การนั่งในกระบะตอนท้ายจะต้องไม่นั่งบนขอบกระบะ และจะต้องไม่ใช้ความเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนอาสามาทำงานเหนื่อยเพื่อให้ประชาชนปลอดภัย”

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อกำหนดเรื่องจำนวนผู้นั่งในแคป พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า ขออย่าเพิ่งมาถามเรื่องนี้ เพราะตอนนี้ผ่อนผันให้แล้ว ซึ่งจะเน้นประเด็นหลัก เรื่องความเร็ว ฝ่าฝืนสัญญาณจราจร ฝ่าฝืนป้ายคำสั่งจราจร ปีนี้อยากให้เฉลิมฉลองอย่างมีคุณภาพ

เมื่อถามว่าจะมีการศึกษาอย่างไร พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า ขณะนี้มีกรอบความคิดที่จะดำเนินการอยู่แล้ว แต่ย้ำว่าประชาชนจะได้ประโยชน์สูงสุด

ที่มา ข่าวสดออนไลน์