‘เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต’ 3 วัน คนใช้สิทธิ 235 ราย เข้าเกณฑ์สีแดง 113 ราย

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึงความคืบหน้าภายหลังประกาศใช้ “นโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” หรือ ยูเซป ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2560 เป็นต้นมา ว่า จากข้อมูลสถิติการใช้สิทธิตามนโยบายยูเซป ซึ่งขณะนี้เดินหน้ามาได้ 4 วันแล้ว โดยศูนย์ประสานคุ้มครองสิทธิผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต สพฉ. พบว่า ตั้งแต่วันที่ 1-3 เมษายนที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ป่วยที่เข้ามาในระบบ 235 ราย และเป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ยูเซป 113 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยจากสิทธิกองทุนประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทอง 70 ราย สิทธิประกันสังคม 16 ราย สิทธิข้าราชการ 20 ราย และสิทธิจากกองทุนอื่นๆ 7 ราย ที่เหลือไม่เข้าเกณฑ์ฉุกเฉินวิกฤตจำนวน 122 ราย และมีประชาชนโทรเข้ามาขอคำปรึกษาอีกกว่า 307 สาย

“ ผู้ป่วยที่ไม่เข้าเกณฑ์เจ็บป่วยฉุกเฉิน ก็จะเป็นเรื่องที่โรงพยาบาล โดยเฉพาะ รพ.เอกชนที่ต้องทำความเข้าใจกับผู้ป่วยหรือญาติว่า เมื่อไม่เข้าเกณฑ์หากจะรักษาต่อก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง หรือจะไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่น ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีปัญหาหรือการร้องเรียนใดๆ ทั้งกลุ่มที่ใช้สิทธิยูเซปและกลุ่มที่ไม่เข้าเกณฑ์” เลขาฯ สพฉ.กล่าว

ร.อ.นพ.อัจฉริยะ กล่าวว่า สำหรับการทำงานของสายด่วน 1669 ในระบบปกติจะยังดำเนินต่อไป โดยประชาชนที่เจ็บป่วยฉุกเฉินก็สามารถโทร.เข้ามาขอใช้บริการได้ ซึ่งทางสายด่วนจะช่วยคัดแยกอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินตาม 25 กลุ่มอาการเหมือนเดิม หรือหากพบเห็นผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตตาม 6 อาการเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต ก็สามารถโทร.สายด่วน 1669 เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลที่เหมาะสมทันทีได้เช่นกัน หากประชาชนท่านใดยังมีความไม่เข้าใจในการดำเนินการตามนโนบายยูเซป สามารถโทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 02-872-1669 หรืออีเมล์ [email protected]

 

ที่มา มติชนออนไลน์