ชาวบ้านฮือฮารั้วไหปลาร้าทองวัดดังไอเดียเจ้าอาวาส ขอรับบริจาคเพิ่มสร้างเป็นแหล่งอนุรักษ์

เจ้าอาวาสวัด อำเภอโคกเจริญ ลพบุรี คิดไอเดียเก๋นำไหปลาร้า ไหดองผัก ผลไม้ มาทำรั้ววัด แต่งแต้มด้วยสีทองเหลืองอร่ามไปทั้งวัด ถือว่าเป็นรั้วไหปลาร้าแห่งเดียวหรือเป็นหนึ่งเดียวในโลก

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่วัดสระเพลง อ.โคกเจริญ จ.ลพบุรี เจ้าอาวาสมีไอเดียเก๋ ขอเรี่ยไรไหปลาร้า ไหดองผัก และไหต่างๆ ของชาวบ้านที่มีอยู่ในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง นำมาใช้ในการประดับตบแต่งห้องน้ำของวัดและลานพระพุทธ เพราะคิดว่าไหต่างๆ ของชาวบ้านน่าจะมีไม่มาก จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวขอพบพระอาจารย์ประทีป ธทุธิโก เจ้าอาวาสวัดสระเพลง เจ้าของไอเดียเก๋ อาจารย์ประทีป เล่าว่า จากการขอเรี่ยไรพบว่าชาวบ้านต่างนำไหมาบริจาคกันจำนวนมากกว่า 500-600 ใบ จึงทำให้คิดไอเดียขึ้นมาใหม่ ด้วยการนำไหเหล่านี้มาทำการวางจัดสร้างทำเป็นรั้วของวัดเสียเลย เป็นการสร้างเป็นปฎิมากรรมไหสีทอง เหลืองอร่ามไปทั่วทั้งวัด สร้างความตื่นตา ตื่นใจกับพุทธศาสนิกชน และประชาชนที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง เป็นสิ่งก่อสร้างที่แปลกตา และเป็นความมหัศจรรย์ขึ้นมาทันทีในพื้นที่

ซึ่งถือว่าเป็นรั้วไหปลาร้าแห่งเดียว หรือเรียกได้ว่าอาจจะเป็นหนึ่งเดียวในโลก ที่มีการสร้างรั้วไหปลาร้าขึ้นมา โดยขณะนี้มีการทำรั้วรอบวัดเป็นรูปตัวแอลเอาไว้ ซึ่งจากยังขาดไหมาเพิ่มเติมหากประชาชนท่านใดอยากจะบริจาคไห ให้การก่อสร้างรั้วรอบวัดสระเพลง ก็นำมาบริจาคได้ ถือว่าได้บุญกุศลอย่างสูงเช่นกัน

พระอาจารย์ประทีป กล่าวต่อว่า ในการทำรั้วไหปลาร้านี้ทางวัดใช้เวลาในการก่อสร้างนานกว่า 2 ปีแล้ว เนื่องจากต้องมีการเจาะฝังไหกับฐานรั้วที่ก่อด้วยหินธรรมชาติที่มีอยู่ในพื้นที่ พร้อมนำปูเทลงไปในไห เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงลายลงไปไข่ในไห และป้องกันการแตกชำรุดเสียหายก่อนเวลาอันควร ก่อนใช้สีเหลืองทองทาทับไปที่ไห จนชาวบ้านย่านนี้เรียกว่ารั้วไหปลาร้าทอง เป็นการสร้างความสวยงาม เด็กเล็ก เยาวชนต่างๆ ชอบเข้ามาชม

นอกจากนั้น พระอาจารย์ประทีปยังสร้างสัตว์ในตำนานหลากหลายชนิดตามมุมของวัดเพื่อหวังให้เด็กๆ และเยาวชนสนใจในการเข้าหาพระ อีกทั้งยังเป็นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของตำบลยางราก อำเภอโคกเจริญ ลพบุรี อีกด้วย เพราะรั้วไหปลาร้าทองมีที่นี้ที่เดียวในประเทศไทยและอาจเป็นหนึ่งเดียวในโลกอีกด้วย แต่สิ่งที่มีความต้องการสูงสุดคือการอนุรักษ์ไหปลาร้า ไหดองผัก ขนาดต่างๆ ที่มีอยู่และใช้ประโยชน์เมื่อครั้งในอดีต ทั้งการหมักปลา ดองผัก มารวมไว้ที่รั้ววัดเพื่อเป็นแหล่งอนุรักษ์ไห และเป็นศูนย์เรียนรู้ว่าไหเหล่านี้มีประโยชน์มาก สำหรับการประกอบอาชีพในอดีต เพราะหากปล่อยไว้เด็กๆ อาจจะไม่รู้จักไหและคุณค่าอีกต่อไป

เจ้าอาวาสวัดสระเพลง กล่าวว่า ในช่วงนี้ก็ยังมีความต้องการไหอย่างต่อเนื่อง เพราะว่ารั้วของวัดยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ รวมถึงยังสร้างได้ยังไม่รอบวัด จึงอยากจะขอบอกบุญจากผู้มีจิตศรัทธา ว่าหากใครมีไหที่ไม่ได้ใช้และอยากเก็บเอาไว้เป็นอนุสรณ์ ก็ขอเชิญนำมาบริจาคได้ที่วัดสระเพลง ตำบลยางราก อำเภอโคกเจริญ เพราะทางวัดยังต้องการไหอีกจำนวนมาก เพื่อสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้และจุดอนุรักษ์ไหปลาร้า เอาไว้ที่รั้วของวัดแห่งนี้

รวมไปถึงสร้างเป็นแลนด์มาร์คแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดลพบุรีที่มีความสวยงาม และแปลกตาจากรั้วทั่วไปอีกด้วย ซึ่งใครต้องการมาชมรั้วไหปลาร้า และบริจาคไหเพื่อสร้างรั้ววัดเพิ่มเติมให้เสร็จสมบูรณ์ โดยสามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวกสบายไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนักประมาณ 190 กิโลเมตร บนเส้นทางสายสระบุรี-หล่มสัก เข้ามาอำเภอโคกเจริญ จะได้พบกับอันซีนของรั้วไหปลาร้าหนึ่งเดียวในประเทศไทยแห่งเดียวในโลก

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์