“ควอร์น” โปรตีนทางเลือก ไร้เนื้อสัตว์ จากประเทศอังกฤษ ครั้งแรกในไทย

บริษัทมอนเด นิสซิน ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่แห่งประเทศฟิลิปปินส์ ทุ่มงบกว่า 550 ล้านปอนด์ หรือ ประมาณกว่า 23,000 ล้านบาท ควบรวมกิจการ บริษัท ควอร์น ฟู้ดส์ ประเทศอังกฤษ มุ่งเปิดตลาด โปรตีนทางเลือก ไร้เนื้อสัตว์ ภายใต้แบรนด์  “ควอร์น” (Quorn™) สู่ภูมิภาคเอเชียรวมถึงไทย เชื่อการเปิดตัว ควอร์น ครั้งแรกในไทยจะสามารถเจาะ เทรนด์คนไทยยุคใหม่ที่รักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม คาดธุรกิจผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์จะเติบโตได้มากกว่า 20% ในอีกสองปีข้างหน้า

มร. รูฟิโน เทียมลี ประธานบริหาร บริษัท มอนเด นิสซิน ประเทศสิงคโปร์ ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารในเครือ บริษัท มอนเด นิสซิน ภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า “จากแนวทางของบริษัทแม่ที่ต้องการขยายธุรกิจทั้งในประเทศเดิมที่มีฐานอยู่ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ ไทย ออสเตรเลีย อังกฤษ และตลาดใหม่ ๆ ปีนี้จึงได้ขยายธุรกิจ ผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือก ภายใต้แบรนด์ “ควอร์น” (Quorn™) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกแบรนด์ดัง จากประเทศอังกฤษ ไปยังประเทศต่าง ๆ มากขึ้น จากเดิมที่มีจำหน่ายในประเทศอังกฤษและหลายๆประเทศใน สหภาพยุโรป โดยเป็นผู้นำตลาดผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์ด้วยส่วนแบ่งกว่า 55 % และได้ขยายตลาดมายังทวีปเอเชีย โดยเริ่มจากประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

กระแสคนรักสุขภาพ ออกกำลังกาย และเลือกอาหารเพื่อสุขภาพในไทยเป็นเทรนด์ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ และมอนเด นิสซิน เป็นรายแรกที่นำเข้าผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือก ปราศจากการตัดแต่งพันธุกรรม(GMO) และไม่มีส่วนประกอบจากถั่วเหลือง เข้ามาในไทย ซึ่งผลิตภัณฑ์ควอร์นเป็นนวัตกรรมด้านอาหารทางวิทยาศาสตร์ที่ทำมาจากมัยคอโปรตีน มีรูปแบบเสมือนเนื้อสัตว์จริงทั้งรสสัมผัส (Texture) และเส้นใยแบบเนื้อสัตว์ ที่สำคัญไม่มีโคเลสเตอรอล ไขมันอิ่มตัวต่ำ มีคุณค่าทางโภชนาการและไฟเบอร์สูง เช่น          ควอร์น 1 แพค (200 กรัม) มีปริมาณโปรตีนเทียบเท่ากับไข่ไก่ 4 ฟอง หรือ เทียบเท่ากับไฟเบอร์จากบล็อคโคลี่ 5 ถ้วย พร้อมยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน

“เนื่องจากควอร์นเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแนวใหม่ บริษัทฯ จึงต้องการสร้างการรับรู้ผ่านช่องทางสื่อต่างๆ โดยเน้นสื่อออนไลน์และโซเชียล มีเดีย หวังครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย คือ คนรุ่นใหม่ ที่มีไลฟ์สไตล์รักสุขภาพ ชอบทำอาหาร ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์น้อยลง”

มร. เควิน เบรนแนน ประธานบริหาร บริษัท ควอร์น ฟู้ดส์ ประเทศอังกฤษ ผู้ผลิต ควอร์น จากประเทศอังกฤษ กล่าวว่า “ในประเทศอังกฤษ ควอร์น เป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกที่ใหญ่ที่สุดซึ่งได้รับความนิยมมากว่า 30 ปี ประกอบกับบริษัทฯ เล็งเห็นศักยภาพของตลาดภูมิภาคเอเชียที่มีการเติบโตของธุรกิจเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการขยายธุรกิจมายังภูมิภาคเอเชีย หรือจะเรียกว่าเป็นการส่งต่อการมีสุขภาพดีแบบชาวอังกฤษสู่เอเชียให้ได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ควอร์นซึ่งเป็นอาหารทางเลือกที่ไร้เนื้อสัตว์อย่างแท้จริง”

สำหรับช่วงเปิดตัว  บริษัทมอนเด นิสซิน ได้นำเข้าผลิตภัณฑ์ควอร์น 3 รูปแบบ ราคาตั้งแต่ 99 บาท – 119 บาท ในรูปแบบ ชิ้น (Chunks), บด (Grounds) และแบบอาหารสำเร็จรูปพร้อมทานอย่างนักเก็ต (Nuggets) ซึ่งในอนาคตมีแผนเสริมทัพผลิตภัณฑ์ควอร์นในอีกหลายรูปแบบ เพื่อให้ตอบโจทย์คนไทย   มากขึ้น

“คนไทยยุคนี้ชอบความสะดวกสบาย ชอบมีทางเลือกที่หลากหลายให้กับชีวิต เพื่อสุขภาพดี และชีวิตที่ดี ซึ่ง ควอร์นก็เป็นผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกรูปแบบใหม่ ที่ทั้งอร่อย รักษาสุขภาพ ราคาจับต้องได้ มั่นใจว่าจะโดนใจกลุ่มผู้บริโภค” ควอร์นมีวางจำหน่ายที่ซุปเปอร์มาร์เกตชั้นนำทั่วไป ตั้งแต่กลางเดือนเมษายนปีนี้