สุดแกร่ง! หญิงพิการแขนโคราชสู้ชีวิต ไม่ยอมแพ้โชคชะตา หาเลี้ยงหลานเพียงลำพัง

วันที่ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบหญิงสาวพิการไม่มีแขนทั้งสองข้างมาตั้งแต่กำเนิด สู้ชีวิตทำงานหาเลี้ยงตัวเองและหลานสาวที่มีลูกวัยเพียงขวบเศษอย่างไม่ย่อท้อ ในพื้นที่บ้านคลองสะท้อน หมู่ 5 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบหญิงพิการดังกล่าวทราบชื่อคือน.ส.รุ่งราวัน การิก อายุ 41 ปี ซึ่งเกิดมาพร้อมความพิการทางร่างกายต่างจากคนอื่นทั่วไป เนื่องจากไม่มีแขนทั้งสองข้าง แต่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง ทั้งเรื่องของการทำกิจวัตร ประจำวัน หุงหาอาหาร ปัดกวาดถูบ้าน และรับจ้างทั่วไป ตามแต่ใครจะมีน้ำใจหยิบยื่นโอกาสให้ และไม่เคยที่จะต้องขอหรือเรียกร้องสิ่งใดจากผู้อื่นหรือหน่วยงานใดๆ

น.ส.รุ่งราวัน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้อาศัยอยู่กับพ่อและแม่ซึ่งมีฐานะยากจน อาศัยรับจ้างทั่วไปเลี้ยงครอบครัว ซึ่งมีตนและพี่สาวอีกหนึ่งคน แต่พ่อก็มาเสียชีวิตลงเมื่อตนมีอายุได้เพียง 5 ขวบ จากนั้นแม่ก็มีสามีใหม่ ก่อนที่พี่สาวจะมีสามีก็แยกครอบครัวพร้อมกับพาตนมาอาศัยอยู่ที่บ้านของพ่อสามีของพี่สาวที่วังสะท้อน อ.วังน้ำเขียว ด้วยความครอบครัวของพี่สาวนั้นยากจน พี่สาวกับสามีจึงทิ้งลูก 3 คน เอาไว้กับตนและพากันไปหางานทำที่ต่างจังหวัด ตั้งแต่ตนมีอายุได้ 25 ปี ซึ่งก็ต้องอาศัยรับจ้างทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นงานไร่ งานสวน หรืองานที่ตนพอจะทำได้ เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูตัวเองและหลานๆ จนแยกไปมีครอบครัวใหม่แล้ว 2 คน เหลือเพียงหลานสาวคนเล็กที่เพิ่งมีลูกอายุเพียงขวบเศษ ที่อยู่ร่วมชายคาช่วยเหลือกันทำมาหากินตามยถากรรม ส่วนทั้งพี่สาว พี่เขย และหลานๆ ที่แยกไปมีครอบครัวใหม่ ก็ยังคงมีฐานะยากจนทำมาหากินค่อนข้างลำบาก จึงไม่สามารถจุนเจือมาดูแลตนเองได้เท่าที่ควร แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตเพราะที่ผ่านมาก็ดิ้นรนสู้เพื่อตัวเองและคนรอบข้างมาโดยตลอด

น.ส.รุ่งราวัน กล่าวอีกว่า เพื่อนบ้านทุกๆ คนที่รู้จักตนต่างล้วนแล้วแต่มีน้ำใจ จุนเจือข้าวของจำเป็นในการดำรงชีวิต และหยิบยื่นงานต่างๆ มาให้โดยไม่มีใครรังเกียจ ไม่ว่าจะเป็นงานเก็บพริก เก็บข้าวโพด ถางหญ้า ถึงแม้ว่าตนจะทำงานช้ากว่าคนอื่น แต่ก็ยังอุตส่าห์จ้างเพื่อให้ได้มีรายได้ไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังได้รับการส่งเสริมจากผู้นำชุมชนและชาวบ้านจัดหาที่ดินให้ได้ปลูกพุทรานมสด 1 ไร่ เพื่อไว้ให้ได้เก็บ เกี่ยวผลผลิตสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง โดยมีทางสำนักงานเกษตรอำเภอวังน้ำเขียวเข้ามาให้การดูแลแนะนำตั้งแต่เริ่มและจะช่วยเหลือไปจนกว่าจะพร้อมทำด้วยตัวเอง

“ตนไม่เคยน้อยใจในชีวิตและโชคชะตาที่ต้องเกิดมาเป็นแบบนี้ เมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องสู้ชีวิต ไม่เคยหวังว่าจะสมบูรณ์แบบหรือดีเทียบเท่าคนอื่น เพียงแค่ไม่ยอมแพ้และพร้อมที่จะก้าวผ่านทุกๆ ปัญหา และยากฝากบอก ไปยังทุกๆ คนที่กำลังท้อแท้หรือว่าสิ้นหวังว่า ยังมีอีกหลายคนที่ขาดแคลนทุกด้านมากกว่าท่านที่ยังสู้ชีวิตด้วยความไม่ย่อท้อ” น.ส.รุ่งราวัน กล่าว

ล่าสุดนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งไปมอบให้กับ น.ส.รุ่งราวัน อีกทั้งทางห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์
นครราชสีมา โดยนางปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไป ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ไปทำการซ่อมแซมต่อเติมบ้านที่ชำรุดทรุดโทรม พร้อมกับมอบข้าวของเครื่องใช้และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อให้นางสาวรุ่งราวันและครอบครัว ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชมพรรษาครบ 62 พรรษา ในวันที่ 2 เม.ย.ด้วย

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์