สุดทึ่ง พ่อเฒ่า อายุ 106 ปี สุดยอดความแข็งแรง ทำสวน เลื่อยไม้ เผาถ่าน คล่อง

นายสุรศักดิ์ รัตนธรรม นายกเทศบาลตำบลป่าไร่ เปิดเผยว่า พื้นที่บ้านป่าไร่ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีพ่อเฒ่าอายุมากถึง 106 ปี ชื่อพ่อเฒ่าสี สมใจ เป็นผู้ที่มีอายุยืนที่สุดในตำบลป่าไร่ หรือในจังหวัดสระแก้วก็ว่าได้ ที่ยังมีสภาพร่างกายแข็งแรงมากๆ ทุกวันพ่อเฒ่าสีจะเลื่อยไม้ ตัดไม้ นำมาเผาถ่าน โดยหาไม้ที่ชาวบ้านที่เขายกให้ ที่เกะกะบ้าน เจ้าของบ้านก็ให้ไปตัดเอา ก็จะนำมาเผาถ่าน โดยเผาแบบโบราณ เอาดินกลบ จากการได้ออกกำลังกายเป็นประจำ ทำให้พ่อเฒ่าสีมีสุขภาพแข็งแรง ประกอบกับอาหารที่พ่อเฒ่าสีกินเป็นอาหารพื้นบ้านที่หามาได้ตามธรรมชาติ และอยู่ในที่อากาศบริสุทธิ์อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 173 หมู่ 8 บ้านป่าไร่ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ พบชายชราแต่ยังมีร่างกายแข็งแรง เดินคล่องแคล่ว กำลังเผาถ่านอยู่ที่บ้าน จึงเข้าไปพูดคุยด้วย ได้ความว่า ชายชราคนดังกล่าวคือนายสี สมใจนั่นเอง โดยนายสีเล่าว่า เกิด พ.ศ.2454 ปัจจุบันอายุ 106 ปี มีอาชีพเผาถ่าน โดยตนได้อพยพมาจาก จ.ศรีสะเกษ มาเป็นลูกจ้างสร้างทางรถไฟที่ อ.อรัญประเทศ จ.ปราจีนบุรี ที่กำลังสร้างทางเชื่อมต่อกับประเทศกัมพูชา ได้เงินเดือน 14 บาทตอนนั้น ซื้อขายวัว-ควายตัวละ 50 สตางค์ เมื่อสร้างทางรถไฟเสร็จก็รับจ้างตัดไม้ฟืนให้กับรถไฟเพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงรถจักรไอน้ำ ต่อมารถจักรไอน้ำไม่มีแล้ว ก็หันมายึดอาชีพเผาถ่านขายจนถึงปัจจุบัน

นายสีได้เล่าอีกว่า เคล็ดลับการมีอายุยืนนั้น ตนไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่ เหล้าไม่เคยกิน อาหารที่ชอบก็เป็นข้าวกับปลาร้า ส่วนอาหารอย่างอื่นก็กินบ้าง แต่ไม่ชอบเท่ากับปลาร้า และการได้เลื่อยไม้ทุกวัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ ตาก็มองเห็นปกติ หูก็ได้ยินปกติ จากนั้นคุณตายังบอกอีกว่าได้ยาดี นำมาต้มกินเป็นประจำคือต้นกระโดนดิน

 

ที่มา มติชนออนไลน์