อาลีบาบาเล็งตั้งอี-คอมเมิร์ซ ปาร์คในอีอีซี คาดเต็มรูปแบบภายใน 2-3 ปีนี้

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวภายหลังผู้บริหารระดับสูงของลาซาด้า กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซจากจีนเข้าพบหารือที่กระทรวงอุตสาหกรรม ว่า ทางลาซาด้าได้ยืนยันความสนใจในการเข้ามาลงทุนตั้งเมืองอุตสาหกรรมอี-คอมเมิร์ซ (เจน 5 อี-คอมเมิร์ซ ปาร์ค) ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุนธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในภูมิภาคซีแอลเอ็มวี และเป็นจุดเชื่อมต่อตลาดโลก โดยโมเดลดังกล่าว ทางลาซาด้าแจ้งว่า เคยใช้และประสบความสำเร็จมาก่อนแล้วในประเทศจีน

“ทางลาซาด้ากำลังหาพื้นที่ในการตั้ง เบื้องต้นมีตัวเลือกอยู่ที่ 5 ที่ภายในอีอีซี ซึ่งภายในเดือนพฤษภาคมนี้จะสรุปอีกครั้งว่าจะเลือกที่ใด คาดว่าภายในปีนี้จะเริ่มเห็นเป็นรูปธรรม และจะเสร็จสมบูรณ์เต็มรูปแบบภายใน 2-3 ปีนี้”นายอุตตมกล่าว

ทั้งนี้ภายในเมืองอุตสาหกรรมอี-คอมเมิร์ซ ปาร์ค จะมีองค์ประกอบพร้อมหนุนการเชื่อมโยงผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยให้เข้าถึงธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ โดยจะมีทั้งศูนย์แสดงและกระจายสินค้า (ดิสซิบิวชั่น) ศูนย์ฝึกอบรม (เทรนนิ่ง) และอาจจะมีการผลิตสินค้าบางประเภทเพื่อจำหน่าย ซึ่งจะมีครบเป็นคลัสเตอร์

 

ที่มา มติชนออนไลน์