‘หมอช้าง’ เผย 1 เม.ย. ‘วันเสาร์ 5’ มีพลังมากสุดรอบ 7 ปี แนะสวดมนต์เสริมดวงชะตามั่นคง

1 เมษายน 2560 เป็น “วันเสาร์ห้า” ที่มีคุณภาพดีและมีพลังที่สุด หมอช้างแนะใครกำลังเครียดๆ กำลังดวงตกให้สวดมนต์บทสวดประจำวันเสาร์เสริมพลัง ความมั่นคงให้กับดวงชะดา

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง ให้สัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟกับมติชนออนไลน์ถึงประเด็น “เสาร์ห้า” ว่า เป็นความเชื่อในเชิงพิธีกรรมบวกกับเรื่องของโหราศาสตร์ คำว่า “เสาร์” หรือ “วันเสาร์” ในทางโหราศาสตร์ทั้งหมด 8 วัน โดยนับวันพุธกลางคืนเพิ่มขึ้นมาด้วย

“วันเสาร์ จะเป็นวันที่มีความมั่งคง แข็งแรง เหมือนที่เราเคยได้ยินว่า คนเกิดวันเสาร์เป็นคนดวงแข็ง และเป็นคนที่รับผิดชอบเยอะ ทำงานหนัก เพราะดาวเสาร์เป็น ดาวที่มีพลัง หมายถึง ความแข็งแรง ความมั่นคง ดังนั้น วันเสาร์ จึงเป็นวันที่นิยมใช้เรื่องของการปลุกเสกทำพิธีเครื่องรางของขลังที่มีลักษณะคงกะพัน แคล้วคลาดปลอดภัย”

โดยในวันเสาร์ที่ 1 เมษายนนี้ เป็นวันเสาร์ที่มีความพิเศษ เพราะเป็นวันเสาร์ห้า ที่ตรงกับวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5

หมอช้าง ทศพร อธิบายว่า คำว่า เสาร์ห้า มีหลายประเภท ในทางโหราศาสตร์ไม่ได้หมายถึงว่า ในหนึ่งเดือนมี 5 เสาร์ บางคนไปเข้าใจผิดว่า เดือนหนึ่งมีวันเสาร์ 5 ครั้ง และเสาร์ที่ 5 ก็คือ เสาร์ห้า ซึ่งไม่ถูกต้อง

“เสาร์ห้า ทางโหราศาตร์ จะดูจากวันเสาร์ที่ตรงกับปฏิทินจันทรคติ คือ ข้างขึ้น-ข้างแรม โดยวันเสาร์ที่ตรงกับข้างขึ้นหรือแรม 5 ค่ำ เรียก เสาร์ห้า”

“โดยปกติ วันเสาร์ที่ตรงกับวันขึ้น 5 ค่ำ จะให้ผลที่แรงกว่า วันเสาร์ที่ตรงกับแรม 5 ค่ำ”

“แต่วันเสาร์ห้า ที่ถือว่ามีคุณภาพดีที่สุดและมีพลังมากที่สุด คือ วันเสาร์ที่ตรงกับขึ้้น 5 ค่ำ และต้องตรงกับเดือน 5 ด้วย ซึ่งจะเวียนมาถึงในวันเสาร์ที่ 1 เมษายนนี้”

หมอช้าง ทศพร ระบุว่า เมื่อย้อนกลับไปดูปฏิทินจันทรคติจะพบว่า เสาร์ห้า ขึ้น 5 ค่ำเดือน 5 ครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2553 หรือเมื่อ 7 ปีที่แล้ว และอีกครั้งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2543 ส่วนนอกจากนั้นเป็นเสาร์แรม 5 ค่ำเดือน 5 ซึ่งไม่มีพลังมากเท่าแบบนี้

“เชื่อว่า ในวันพรุุ่งนี้ เป็นวันที่หลายสถานที่ คงมีพิธีกรรมการปลุกเสกมากมาย สิ่งที่แนะนำ เราคงไม่ได้ปลุกเสกอะไร สำหรับคนทั่วไป สิ่งที่ทำได้คือการสวดมนต์ แนะนำ บทสวดประจำวันเสาร์ 10 จบ ให้สวดมนต์ที่บ้าน ในเวลาสะดวก เหตุผลที่ให้สวด 10 จบเพราะเป็นกำลังของดาวเสาร์ เพราะเป็นวันแข็ง วันแรง แต่เป็นแรงในเชิงคุ้มครองดวง ใครกำลังมีเคราะห์ ดวงตก ดวงมีปัญหาอยู่ การสวดมนต์จะช่วยเสริมดวงชะตาให้มั่นคงด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงินเสียทอง”

หมอช้าง ทศพร กล่าวอีกว่า การสวดมนต์นี้ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไร เพราะไม่ใช่การไหว้ช่วงที่ดวงดาวเปลี่ยนราศี ซึ่งคำว่า ปลุกเสกเครื่องรางของคลัง ก็คือ การที่มีคนมานั่งสวดมนต์ทำพิธีกรรม ซึ่งก็คือวิธีการเดียวกัน เหมือนเป็นวันที่เราสวดมนต์ เราจะได้มีพลังมากขึ้น

“ใครสวดมนต์เป็นประจำอยู่แล้ว ก็อาจสวดบทที่สวดเป็นปกติก็ได้ แนะนำสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้สวดมนต์ แล้วไม่รู้จะเริ่มสวดที่บทไหน ก็เริ่มสวดจากบทนี้ และไม่ว่าจะเกิดวันไหนก็สวดได้ แต่แนะนำสำหรับคนเกิดวันเสาร์ เป็นเจ้าภาพงานนี้”

หมอช้าง-ทศพร ทิ้งท้ายว่า การสวดมนต์วันนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับดวงชะตา เหมือนความหมายของดาวเสาร์ที่เป็นดาวของความมั่นคงเป็นปึกแผ่น

“ผลลัพธ์ที่ได้ทันทีคือ เมื่อเราสวดมนต์ จิตใจเราจะมีสมาธิมากขึ้น เพราะการที่เราสวดมนต์ 10 จบ ทำให้เรามีสติในชีวิตที่ดีขึ้น ก็จะทำให้เรามีโอกาสที่จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีได้” หมอช้าง-ทศพรทิ้งท้าย

 

ที่มา มติชนออนไลน์