อาชีพใหม่ๆ รับตลาดแรงงานยุค 4.0 นักบำบัดล้างพิษดิจิทัล-ช่างอเนกประสงค์งาน 3 มิติ

ทุกวันนี้เวลาพูดถึง โลกวันข้างหน้าที่ “อาชีพหลายสาขา” กำลังจะล้มหายตายจากไปในโลก คงไม่มีใครตื่นเต้นอะไรแล้ว เรียกว่ายอมเชื่อไปเกินครึ่งกันแล้วว่า โลกยุคใหม่ เทคโนโลยีได้เข้ามาแทนที่มนุษย์ในหลายเรื่องจริง ๆ
กระนั้นเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้น อาชีพที่ไม่ได้แย่งงานมนุษย์ทางตรงก็จะเกิดขึ้นเป็น “อาชีพใหม่ ๆ” ในตลาดแรงงานเพื่อตอบรับ “โลก 4.0” เช่นกัน
อาชีพใหม่ ๆ ที่ถ้าพูดวันนี้อาจจะดูแปลก ๆ แต่เทรนด์เซตเตอร์ต่างประเทศมองถึงความเป็นไปได้ ที่จะเป็นอาชีพในอนาคตได้จริง เพราะจะมาเป็นอาชีพที่เกี่ยวเนื่องกับความสมัยใหม่ของโลก
ส่วนจะมีได้จริงแค่ไหน เชื่อว่าอย่างน้อยสองอาชีพที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ผุดขึ้นมาแน่นอน
เริ่มจาก 1.ผู้จัดการคนตายแบบดิจิทัล อาชีพนี้จะใช้ได้กับคนตายที่เป็นคนดัง ระดับเป็นไอคอน หรือไอดอลในยุค เพราะคนเหล่านี้ เป็นคนดังที่มี “ผลงานที่เป็นประโยชน์” ส่งผลให้ต้องมีอาชีพที่มาบริหารจัดการบันทึกเรื่องราวของคนเหล่านี้ให้ส่งต่อถึงคนรุ่นหลังในรูปแบบดิจิทัล หมายรวมทั้งส่วนบุคคลและแบรนด์ หากคนนั้นเป็นไอคอนแบรนด์ดัง ซึ่งจะทำให้ผลงานเป็นอมตะ แม้เจ้าตัวตายไปแล้วนั่นเอง
หากนึกไม่ออก ลองนึกถึงไอคอนพ็อปคัลเจอร์อย่าง “แอนดี้ วอร์ฮอลล์” ซึ่งได้ทิ้งมรดกงานด้านออกแบบไว้ให้คนรุ่นหลังเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจ
2.ผู้ให้คำปรึกษาการเรียนนอกโรงเรียน สอดรับกับยุคสมัยที่ระบบการศึกษาแบบอุดมศึกษา 4 ปี อาจไม่ได้ผลิต “คน” ที่มีศักยภาพได้จริง แต่การที่คนอยู่ในห้องเรียนน้อยลง และได้ลองใช้ชีวิตที่ทำให้รู้ว่าอยากเรียนอะไร จะทำให้เขาเลือกเรียนเป็นช่วง ๆ คล้ายการเข้าคลาสระยะสั้นไม่กี่เดือน และออกมาทำงาน-ใช้ชีวิต สนใจเรื่องไหนก็กลับไปเข้าคลาสอีก ซึ่งอาชีพนี้คือการให้คำปรึกษาแบบไกด์ไลน์กลุ่มที่อยู่นอกห้องเรียนนั่นเอง
3.ช่างอเนกประสงค์งาน 3 มิติ แน่นอนว่าเทคโนโลยีแบบพิมพ์ 3 มิติ เริ่มออกฤทธิ์ออกเดชว่าใช้ประโยชน์ได้มากในชีวิตประจำวัน ผลิตสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงสิ่งของใหญ่ ๆ ซึ่งช่างอเนกประสงค์ที่สามารถผลิตชิ้นงาน 3 มิติได้ ก็จะได้เปรียบ อาทิ หากต้องการเปลี่ยนท่อใต้อ่างน้ำ ก็สามารถไปวัดและสั่งแบบพิมพ์ 3 มิติของท่อ มาประกอบใต้อ่างติดตั้งได้นั่นเอง หรืออะไหล่ที่หายาก คอยนาน ช่างที่ผลิตแบบพิมพ์ 3 มิติได้ ก็จะมาตอบโจทย์นี้เช่นกัน
4.ผู้ดูแลสมดุลด้านชีวภาพในร่างกาย ฟังดูเป็นอาชีพแปลก ๆ แต่เทคโนโลยีด้านสุขภาพที่จะช่วยป้องกันตัวเองให้ไกลจากเชื้อโรค หรือมีสมดุลของจุลินทรีย์ที่ร่างกายควรมีในปริมาณที่เหมาะสมนั้น อาจเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งในอนาคต โดยอาชีพนี้จะทำการดูสมดุลจุลินทรีย์ของเราตั้งแต่ในช่องปาก-ลำไส้ และปรับให้สอดคล้องกับสภาพร่างกายและสภาพแวดล้อมของเรา
5.บริษัทจัดระเบียบ ว่ากันว่าบริษัทในอนาคตจะไปสู่ทิศทางบริหารแบบ ขับเคลื่อนสะดวก คิดไวทำไว เหมือนบริษัทสตาร์ตอัพ ที่เห็นอนาคตของนวัตกรรมและรีบทำออกมาเพื่อรับผลกำไรของอนาคต ดังนั้นจึงอาจจำเป็นต้องการบริษัทแนวนี้มาให้คำปรึกษา “การจัดการความยุ่งเหยิง” เพื่อรองรับบรรดา นักดิสรัปต์ (ศัพท์เรียกเหล่าสตาร์ตอัพ) ที่จะเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจใหม่และต้องทำงานเชื่อมกับหลายภาคส่วนนั่นเอง
ปิดท้ายน่าสนใจสุด ๆ 6.อาชีพผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านบำบัดล้างพิษดิจิทัล พูดง่าย ๆ เป็นอาชีพดีท็อกซ์การบริโภคและรับข้อมูลดิจิทัลมากจนเกิดความไม่สมดุลในชีวิต ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านนี้จะให้คำแนะนำและวิธีการที่จะช่วยให้เราลดระดับการใช้และรับ-ส่งข้อมูลดิจิทัลที่เหมาะสมไม่มากไม่น้อยเกินไป
ฟังดูไม่ไกลเกินคิด คาดการณ์ว่าอาจได้เห็นอาชีพแนวใหม่นี้กันในไม่ถึง 10 ปีข้างหน้า