“สวนสุขภาพใต้สกายวอร์กวงเวียนใหญ่” งบ 30 ล้าน เปิดใช้ปีเดียวทุกอย่าง ชำรุด!!

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วยนายสาโรจน์ สามารถ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯกทม. นายมนัส ประจวบจินดา ผู้อำนวยการเขตธนบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามงานในพื้นที่เขตธนบุรี ได้แก่ สวนสุขภาพและลานอ่านหนังสือเฉลิมพระเกียรติ 88 พรรษา และโครงการก่อสร้างทางลอดถนนตากสินกับถนนรัชดาภิเษก (อุโมงค์ทางลอดมไหสวรรย์)

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า ภายหลังทางสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ได้จัดทำทางยกระดับหรือสกายวอร์กสถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ความยาว 425 เมตรเชื่อมพื้นที่ฝั่งธนบุรีขึ้นแล้ว หลังจากนั้นทางสจส.ก็ได้ขอพื้นที่ว่างเปล่าอยู่ใต้ทางเดินยกระดับจากกรมทางหลวงชนบทมาจัดทำเป็นสวนสุขภาพและลานอ่านหนังสือเฉลิมพระเกียรติ 88 พรรษา ประกอบด้วย ลานกีฬา ลานกิจกรรมและจุดรับส่งผู้โดยสารขนส่งมวลชน ด้วยงบประมาณประมาณ 30 ล้านบาท ซึ่งได้เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2558 และแล้วเสร็จเมื่อต้นปี 2559 ที่ผ่านมา

“ปรากฏว่าขณะนี้ลานกีฬาและเครื่องออกกำลังกายบางส่วนได้ชำรุด เนื่องจากทางสจส.ยังไม่ได้รับมอบหน่วยงานใดเข้ามาดูแลในส่วนนี้ ซึ่งปัจจุบันก็ได้สั่งการให้ทางสำนักงานเขตและสำนักวัฒนธรรม กีฬาและท่องเที่ยวให้ไปหารือกันว่าหน่วยงานใดพร้อมก็จะให้เข้ามาดูแลสวนแห่งนี้ ซึ่งหากได้หน่วยงานที่เข้ามารับผิดชอบแล้ว จะให้ทางบริษัทผู้รับจ้างเข้ามาปรับปรุงเพราะยังอยู่ในสัญญาประกัน 2 ปี และทางกทม.จะจ้างเวรยาม รวมถึงอาสามัครเข้ามาดูแลภายในสวนต่อไป” นายจักกพันธุ์ กล่าว

เมื่อถามถึงผู้เข้าบริการมีจำนวนมากน้อยเพียงใด นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า ในช่วงเช้าจะมีผู้เข้ามาออกกำลังกายเฉลี่ยวันละ 100 คน ส่วนในช่วงเย็นจนถึงช่วงค่ำก็มีกลุ่มวัยรุ่นจำนวนมากมาเล่นกีฬาบาสเก็ตบอลและเตะฟุตซอล อย่างไรก็ตามขณะนี้ก็เร่งกำชับให้หน่วยงานรีบเข้ามาปรับปรุงเพื่อประโยชน์ของประชาชนต่อไป ภายในสัปดาห์หน้าก็จะทราบว่าหน่วยงานใดจะเข้ามารับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่คณะผู้บริหารกำลังลงพื้นที่ตรวจงานอยู่นั้น ได้มีชาวบ้านที่เดินทางมาออกกำลังกายวิ่งเข้ามายังทีมรองผู้ว่าฯกทม. เพื่อร้องเรียนให้ปรับปรุงลานกีฬาและขอให้ทางกทม.เข้ามาปรับปรุงห้องน้ำให้สะอาด เนื่องจากบริเวณนั้นมักมีคนเร่ร่อนเข้าไปหลับนอนและใช้ห้องน้ำอย่างไม่เป็นระเบียบ

จากนั้นได้เดินทางไปติดตามโครงการก่อสร้างทางลอดถนนตากสินกับถนนรัชดาภิเษก (อุโมงค์ทางลอดมไหสวรรย์) โดยนายจักกพันธุ์ กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ติดตามงานว่า เดิมทีมีกำหนดให้เสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 1 มีนาคมอย่างเต็มรูปแบบ แต่ขณะนี้ก็ต้องเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากทางผู้รับเหมาขาดสภาพคล่องทำให้มีบางส่วนยังคงล่าช้าอยู่ ทั้งนี้โครงการก็สมบูรณ์เกือบร้อยละ 100 แล้วเหลือเพียงการขีดสี ตีเส้นจราจร ติดตั้งป้ายจราจร ตลอดจนทำความสะอาด ซึ่งตนก็ได้กำชับไปยังผู้รับเหมาขอให้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการได้ภายในเดือนเมษายนนี้

 

ที่มา มติชนออนไลน์