อึ้ง!! ‘มิกกี้เมาส์’สีดำตัวใหญ่มากโผล่กินอาหารในสโมสรรัฐสภา เลขาสภาฯสั่งสอบ ฮึ่มผิดยกเลิกสัญญา

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ช่วงสายวันเดียวกันนี้ แอพพลิคเคชั่นไลน์กลุ่มข้าราชการสำนักงานเลขาวุฒิสภาหลายกลุ่ม ได้มีการแชร์ภาพ ที่ถ่ายจากร้านขายข้าวแกงร้านหนึ่งในในสโมสรรัฐสภาโดยในภาพเป็นหนูสีดำตัวเขื่องกำลังไต่ขึ้นกินอาหารที่อยู่บนถาดกับข้าวที่วางอยู่ในตู้ขายอาหาร ซึ่งทำให้ข้าราชการในกลุ่มแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ ส่วนใหญ่แสดงความ รู้สึกขนลุก ขยะแขยง น่ากลัว เพราะหนูตัวใหญ่มาก บางคนถึงกลับอุทานว่าเพิ่งไปรับประทานอาหารที่สโมสรรัฐสภา พร้อมทั้งตั้งข้อสงสัยว่าหนูมาอยู่บนถาดอาหารได้อย่างไร เพราะร้านอาหารจะต้องสะอาด ภาชนะต้องมิดชิด นอกจากนั้นยังได้แชร์ภาพในเฟซบุ๊กส่วนตัวของข้าราชการด้วย ทั้งนี้ได้ติดต่อสอบถามที่มาของภาพดังกล่าวซึ่งหลายคนได้ยืนยันว่าเป็นภาพถ่ายที่ร้านอาหารภายในสโมสรรัฐสภาจริง แต่ไม่ทราบว่าใครเป็นคนถ่ายภาพแต่ไม่ยอมเปิดเผยที่มาของภาพ เพราะเกรงว่าจะมีปัญหาในการตรวจสอบภายหลัง

ด้านนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการเสนอข่าวพบหนูเข้าไปกินอาหารในร้านอาหารที่สโมสรรัฐสภาว่า ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานรักษาความปลอดภัย สภาผู้แทนราษฎร ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวโดยด่วนว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ และให้รายงานข้อเท็จจริงกลับมาในวันที่ 31 มีนาคม พร้อมให้ตรวจสอบว่า ระบบรักษาความสะอาดภายในพื้นที่สโมสรรัฐสภามีมาตรฐานบกพร่องหรือไม่ และจะมีแนวทางป้องกันอย่างไร แต่ที่ผ่านมามาตรฐานการรักษาความสะอาดของสโมสรรัฐสภาที่ผ่านมามีการกวดขันดูแลเป็นอย่างดี เรื่องนี้ต้องตรวจสอบข้อมูลให้รอบคอบ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งกัน เพราะขณะนี้มีปัญหาร้านอาหารบางร้านมีปัญหาเรื่องการค้างค่าเช่าแก่สโมสรรัฐสภาอาจจะถูกยกเลิกสัญญา จึงไม่รู้ว่าจะมีการกลั่นแกล้งกันหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับผู้มาใช้บริการร้านอาหารภายในสโมสรรัฐสภาในแต่ละวันมีเป็นจำนวนมาก ประกอบด้วยสมาชิกรัฐสภา ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ผู้ติดตาม และผู้มาติดต่องาน แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความสะอาดของสโมสรรัฐสภา รวมทั้งกลิ่นห้องน้ำ และกลิ่นขยะที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นเพราะด้านหลังส่วนครัวของสโมสรฯ อยู่ติดกับจุดพักขยะรวมของอาคารรัฐสภาทั้งหมด ทำให้มีหนู แมลงสาบจำนวนมาก สำหรับร้านอาหารที่จะเข้ามาขายภายในสโมสรรัฐสภา จะต้องประมูลเข้ามาขาย โดยทำสัญญา 6 เดือนต่อครั้ง ผ่านคณะทำงานสโมสรรัฐสภา ซึ่งมีเลขาสภาผู้แทนราษฎรเป็นประธาน โดยล่าสุดเพิ่งต่อสัญญาไปเมื่อเร็วๆนี้

 

ที่มา มติชนออนไลน์